ข่าวออนไลน์7HD

ศบค.เตรียมยุบ!! ถ้าที่ประชุมเห็นชอบยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศบค.เตรียมยุบ!! ถ้าที่ประชุมเห็นชอบยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ลุ้นพรุ่งนี้ เตรียมยุบ !! ศบค –ศปก.ศบค. หาก ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังโควิด-19 ถูกปรับให้เป็นโรคติดต่อไม่ร้ายแรง

วันนี้ (22 ก.ย.65) พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยถึงการประชุมที่วันนี้คาดว่าจะเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของ ศปก.ศบค. โดยมีสาระสำคัญ 4 เรื่อง ประกอบด้วย สถานการณ์ปัจจุบันที่ดีขึ้นตามลำดับ จากผู้ป่วยลดลง ทั้งที่รักษาในสถานพยาบาล ผู้ป่วยหนัก ผู้เสียชีวิตลดลง แต่เป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข จะต้องรณรงค์ให้มีผู้ป่วย ผู้เสียชีวิต น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย

นอกจากนี้ ใน ศปก.ศบค.ยังมีการพูดคุยถึงแผนการเปลี่ยนผ่านสู่โรคที่ต้องเฝ้าระวัง ที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับความเห็นชอบจาก ศบค. ครั้งที่ผ่านมา และมีความก้าวหน้า ประกาศให้เป็นโรคติดต่อที่ไม่ร้ายแรงแล้ววานนี้ (21 ก.ย.65) โดย ศปก.ศบค. วันนี้ พิจารณาแผนรองรับและเตรียมกลไก ซึ่งจะกลับไปสู่กลไกปกติ มีคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และ กทม. เป็นกลไกหลักในการจัดการ และสิ่งที่ประชาชนจะต้องรับทราบและปฏิบัติหลังมีการเปลี่ยนแปลง ว่าจะทำตัวอย่างไร องค์กรจะต้องทำอย่างไร สถานประกอบการต่างๆ จะต้องได้รับคำแนะนำ รวมถึงแผนเผชิญเหตุรองรับอย่างไร ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการของกระทรวงสาธารณสุขจะต้องเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ต่างๆ

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขา สมช.

ประธาน ศปก.ศบค.ยังระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข ยังคงต้องอยู่หน่วยงานระดับประเทศยังคงอยู่ เพื่อพิจารณาและประเมินสถานการณ์ และประคับประคองช่วงมีการเปลี่ยนผ่าน ไม่ให้กลับไปสู่ความเสียหายขนาดใหญ่ ยอมรับว่าช่วงเปลี่ยนผ่าน ศบค.มีความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ที่ยังคงต้องปฏิบัติมาตรการอยู่ และที่ประชุม ศปก.ศบค.วันนี้ ได้รับทราบการรายงานความคืบหน้าการทำวัคซีนในประเทศ ที่มีความคืบหน้าไปมา และประเด็นสำคัญ คือ การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ยกเลิก ซึ่งจะอยู่ที่ประชุมว่าพิจารณาอย่างไร

พล.อ.สุพจน์ กล่าวด้วยว่า และแน่นอนว่า ทั้ง ศบค. - ศปก.ศบค. ศปค.อีก 9 ศูนย์ก็ต้องยุบ รวมถึงคำสั่งต่างๆ ที่ออกมาจากศูนย์ ก็ต้องยกเลิกทั้งหมดไปด้วย ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 นี้เป็นต้นไป และการดูแลสถานการณ์ซึ่งมีกลไกรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติเข้ามาดูแล มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ แต่อาจจะขยายให้เกิดความเหมาะสม เพื่อรองรับสถานการณ์ และการประชุมวันนี้อาจเป็นนัดสุดท้าย ของ ศปก.ศบค. ซึ่งในที่ประชุมก็ได้มีการร่ำลากันบ้างแล้ว

ซึ่งการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งนี้ พล.อ.สุพจน์ ประธาน ศปก.ศบค. ระบุว่า ก็เพื่อให้ประชาชนกลับเข้าสู่วิถีชีวิตปกติให้มากที่สุด เพราะขณะนี้ประเทศกำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี ทั้งการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ การเปิดให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพ แต่หากมีประเด็นหรือข้อสั่งการณ์ใดเพิ่ม ก็อาจเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการประชุมเอเปก และรัฐบาลก็ไม่ห่วงหาก ศบค.จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าจะเป็นอุปสรรคดูแลสถานการณ์ทางเมืองในช่วงวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัย ประเด็นการอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะมีกฎหมายปกติรองรับไว้อยู่แล้ว และงานด้านการข่าวก็ไม่มีรายงานว่าจะมีความรุนแรงใดๆ