ข่าวออนไลน์7HD

ผักตบชวายึดคลองบางแก้ว ชาวอยุธยาฯ วอนรัฐเร่งแก้ไข

ผักตบชวายึดคลองบางแก้ว ชาวอยุธยาฯ วอนรัฐเร่งแก้ไข
ผักตบชวาแน่น! ชาวอยุธยาฯ โอดหาปลาคลองบางแก้วไม่ได้ หลังผักตบชวาลอยแน่นหวั่นสัตว์น้ำสูญพันธุ์ วอนเจ้าหน้าที่รัฐเข้าแก้ไขเก็บผักตบชวา

"ผักตบชวาอาละวาด" วันนี้(22 ก.ย.2565) ชาวบ้าน อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา วอนเจ้าหน้าที่เข้าดูแลหลังคลองบางแก้วอยู่ในสภาพที่ผักตบชวาลอยอยู่เต็มลำคลอง สร้างความเดือดร้อนไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในการอุปโภค และประกอบอาชีพประมงได้ เกรงว่าพันธุ์สัตว์น้ำทั้งปลา และกุ้งจะสูญพันธุ์ไปจากลำคลอง โดยบริเวณท่าน้ำหน้าวัดสุวรรณเจดีย์ ต.บ้านขวาง อ.มหาราช จ.อยุธยาฯ พบว่าคลองบางแก้ว รับน้ำมาจาก จ.อ่างทอง สิ้นสุดที่ อ.บางปะหัน เชื่อมต่อกับแม่น้ำลพบุรี พบว่ามีผักตบชวาลอยอัดแน่นอยู่เต็มลำคลองยาวหลายกิโลเมตร มองไม่เห็นส่วนของน้ำในลำคลอง

ด้านนางประนอม พิลา อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าตอ อ.มหาราช ที่อาศัยอยู่ริมคลองบางแก้ว กล่าวว่า คลองมีแต่ผักตบชวา ลอยอัดแน่นอยู่เต็มคลอง ชาวบ้านจะหาปลาเอาไว้กินเอาไว้ขายสร้างรายได้ก็ทำไม่ได้ ปกติจะมองเห็นปลาผุดขึ้นมา แต่วันนี้ปลาหายไปหมด เกรงว่าจะสูญพันธุ์ น้ำก็ไม่ไหลไปไหน หากปล่อยผักตบชวาให้เป็นแบบนี้ไว้นานน้ำอาจจะเน่าเสียได้ แต่จะเคยมีคนนำเรือมาเก็บผักตบชวาแล้ว แต่เก็บไปได้ไม่นานผักตบชวาก็ลอยมาอัดแน่นอีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ไขให้คลองกลับมาเป็นคลองที่มองเห็นน้ำอีกครั้ง

ขณะที่นายสาธิต เสมอจิตรสกุล อายุ 66 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.ท่าตอ อ.มหาราช กล่าวว่า คลองบางแก้ว เป็นคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำลพบุรี มีการปิดประตูระบายน้ำเอาไว้ที่ วัดหันสัง อ.บางปะหัน จ.ลพบุรี ทำให้ผักตบชวาลอยอัดแน่นอยู่เต็มคลอง จะมีน้ำน้อยหรือน้ำมาก ประตูระบายน้ำก็จะปิดเอาไว้ทำให้ผักตบชวาไม่ลอยไปไหน หากเปิดประตูระบายน้ำบ้าง ผักตบชวาจะได้ลอยออกไป ทุกวันนี้ต้องหาไม้มากั้นริมคลองเอาไว้ไม่ให้ผักตบชวาลอยเข้ามา เพื่อให้ปลาได้ลอยหัวขึ้นมาหายใจได้ นอกจากนี้ผักตบชวาที่ลอยอัดแน่นอยู่ ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของสัตว์มีพิษ และช่วงกลางคืนยุงจะชุมมาก อยากฝากชลประทาน หรือกรมเจ้าท่าที่รับผิดชอบคลองบางแก้ว ให้มากำจัดผักตบชวาเหล่านี้