ข่าวออนไลน์7HD

ยึดทรัพย์ยาเสพติด 10,820 ล้าน ปี 66 ขยับเป้าล่าเงินยาเสพติดแสนล้าน

ยึดทรัพย์ยาเสพติด 10,820 ล้าน ปี 66 ขยับเป้าล่าเงินยาเสพติดแสนล้าน
ยึดทรัพย์ยาเสพติด หมื่นล้าน ประเดิมกฎหมายใหม่เปิดช่องให้ตรวจสอบย้อนหลัง 10 ปี ขยับเป้าปี 66 ล่าเงินยาเสพติดให้ได้แสนล้าน ด้าน ตร. พัฒนาบล็อกเชนเพิ่มช่องทางแจ้งเบาะแส ปกปิดชั้นความลับ รับเงินรางวัลเป็นเหรียญคริปโทฯ

ยึดทรัพย์ยาเสพติด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ปี 65 โดยระบุว่า ในอดีตเราอายัดทรัพย์ได้มาก แต่ยึดทรัพย์จริงๆ ได้น้อย เช่น ปี 57 อายัดได้ 1,360 ล้านบาท แต่ยึดทรัพย์จริงได้เพียง 14 ล้านบาท ในขณะที่ยาเสพติดที่ออกจากสามเหลี่ยมทองคำ มีมูลค่าถึง 2 ล้านล้านบาท

ชี้ให้เห็นว่ามูลค่ายาเสพติดสูงกว่าหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับทรัพย์ที่ยึดได้ ถ้าเราไม่ปรับจะโดนยาเสพติดเหยียบตายแน่นอน ดังนั้นเมื่อมีกฎหมายใหม่ สามารถยึดทรัพย์ย้อนหลังได้ 10 ปี ทำให้ปีนี้สามารถบูรณาการยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด ได้ถึง 10,820 ล้านบาท และในปีงบประมาณ 66 ตั้งเป้าหมายยึดทรัพย์ไว้ที่ 1 แสนล้านบาท เพราะในอดีตกฎหมายเก่า ทำให้มีหลายบัญชีหลุดคดีไป เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

กรณี “บัวจันทร์ ขาวอินทร์” ที่เป็นบัญชีม้า มีการโอนไปบัญชีปลายทาง 4,971 บัญชี ป.ป.ส. อายัดเงินได้ 287 บัญชี เป็นเงิน 372 ล้านบาท สิ่งที่สำคัญคือ เครือข่ายนี้ มีคนที่เหมือน “บัวจันทร์ ขาวอินทร์” ถึง 250 บัญชี หากคูณกับทรัพย์ที่ยึดได้ ก็จะเป็นเงิน 93,000 ล้านบาท ซึ่งแค่เครือข่ายเดียว ทำให้เป้าหมาย 1 แสนล้านบาทนั้น ไม่เกินความจริง และไม่เป็นเรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม การแจ้งเบาะแสยาเสพติด เพื่อรับรางวัลนำจับ 5% พบว่ามีการแจ้งข้อมูลเพียง 16,000 หมู่บ้าน จึงอยากเชิญชวนให้ช่วยกันแจ้งมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่บอกว่า ชุมชนของตนเองมียาเสพติดมาก

ด้าน พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กล่าวว่า เรื่องการแจ้งเบาะแสโดยไม่เปิดเผยตัวตนนั้น ตนได้ไปศึกษาเรื่องบล็อกเชน และคริปโทเคอเรนซี เพื่อแก้ปัญหาประชาชน ไม่กล้าแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1386 เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย ตนจึงได้ทดลองทำเว็บไซต์ เพื่อให้ประชาชน แจ้งผ่านเว็บไซต์ที่มีชั้นความลับที่สูงมาก ผู้แจ้งเบาะแสผ่านเว็บไซต์ ต้องสร้างคริปโทวอลเล็ต ที่เป็นกระเป๋าตังออนไลน์ เพื่อนำวอลเล็ตแอดเดรส ไปกรอกในเว็บ เพื่อรับรางวัลนำจับ 5% โดยเจ้าหน้าที่ ก็จะทราบว่า เจ้าของวอลเล็ตแอดเดรส เป็นใคร จากนั้น ผู้ได้รางวัลนำจับ ก็จะสามารถนำเหรียญไปแปลงเป็นเงินสดได้ โดยระบบนี้ จะสามารถใช้ได้อีก 2-3 เดือน