ข่าวออนไลน์7HD

สั่งปิด โรงงานสารเคมีรั่วไหลชั่วคราว เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

สั่งปิด โรงงานสารเคมีรั่วไหลชั่วคราว เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
สารเคมีรั่วไหล ส่งกลิ่นเหม็นกระจายเป็นวงกว้าง เคราะห์ดี ปิดวาล์วทัน เบื้องต้นสั่งปิดโรงงานชั่วคราวไว้ก่อน พร้อมสั่ง โรงงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสารเคมีรั่วไหลด่วน

กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมนครปฐม ติดตามความคืบหน้าเหตุวันนี้ 22 ก.ย.65 สารเคมีรั่วไหลจากโรงงาน จังหวัดนครปฐม ส่งกลิ่นเหม็นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่ คาดเกิดจากการรั่วไหลของสารเคมี ล่าสุดสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ พร้อมกำชับสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เผยว่า สารเคมีรั่วไหลจาก บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) (Indorama Polyester Industries PCL.) ถนนเพชรเกษม ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นโรงงานประกอบกิจการ ผลิตเส้นใยและเม็ดพลาสติก PET  ที่ใช้ในตลาดหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สิ่งทอ เส้นใย เป็นต้น

ตรวจโรงงานสารเคมีรั่ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นครชัยศรีโรงงานสารเคมีรั่ว ปิดแล้ว 3 โรงเรียน เพี่อป้องกันเหตุ หวั่นกระทบทางเดินหายใจทั้งนี้ มีผู้ได้รับกลิ่นเหม็นเป็นวงกว้าง ตั้งแต่เวลา 06.15 น. ขณะเกิดเหตุมีไอระเหยพุ่งสูง ไม่มีควัน ไม่มีประกายไฟ โรงงานสามารถปิดวาล์วจุดที่เกิดการรั่วไหลในเวลาประมาณ 06.35 น. เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ยังคงส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่ รวมถึงเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. มีการตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณโรงงานและรอบ ๆ รัศมี 1 กม.พบค่าสารเบนซีน ไม่เกิน 1 ppm ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ที่ต้องไม่เกิน 5 ppm พร้อมทั้งเก็บ ตัวอย่างน้ำจากลำน้ำสาธารณะ รัศมี 10 กิโลเมตร รอบโรงงานเพื่อตรวจวัดหาค่าสารปนเปื้อน ด้วยแล้ว

สำหรับผลกระทบจากสารเคมีที่รั่วไหลดังกล่าว หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ แนะให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ใส่หน้ากากอนามัยหรือใส่อุปกรณ์ป้องกัน และควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก 

สารเคมีรั่ว


หลังจากได้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐมแล้วได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัด สั่งหยุดโรงงานเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน ถ้าตรวจสอบโดยละเอียดเรียบร้อย และทราบสาเหตุ สารเคมีรั่วไหลชัดเจน พร้อมทั้งมีการแก้ไข จนเกิดความปลอดภัยได้มาตรฐานแล้ว จึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้