ข่าวในประเทศ

ตำรวจกองปราบ รวบแก๊งแสบ อ้างเป็น จนท.ธนาคาร ลวงเหยื่อนับพัน ฉกเงิน 10 ล้าน

ตำรวจกองปราบ รวบแก๊งแสบ อ้างเป็น จนท.ธนาคาร ลวงเหยื่อนับพัน ฉกเงิน 10 ล้าน
วันนี้ (22 ก.ย. 65) ตำรวจกองปราบรวบจับกุมผู้ต้องหา
1.นายกุณฑล อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1583/2565 
ลงวันที่ 8 ส.ค. 65
2.นายสาโรจน์ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1584/2565
ลงวันที่ 8 ส.ค. 65
3.นายอภิศักดิ์ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1585/2565 
ลงวันที่ 8 ส.ค. 65
4.น.ส.นนทกร อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1586/2565ลงวันที่ 8 ส.ค. 65 (ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้วในข้อหาอื่น ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษพัทยา)
     
กระทำความผิดในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม และโดยทุจริตหลอกลวง ร่วมกันเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

พร้อมตรวจยึดของกลาง
1.บัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 31 รายการ
2.เครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง
3.โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต จำนวน 8 เครื่อง

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณปี 2560-2563 นายกุณฑล ผู้ต้องหา กับพวกได้เคยก่อคดีฉ้อโกงประชาชน หลอกลวงว่าสามารถดำเนินการช่วยอนุมัติบัตรเครดิตให้ได้ โดยผู้ต้องหาจะใช้ภาพโลโกธนาคารมาสร้างโปรไฟล์ Facebook , Line จากนั้นได้ทำการโฆษณาทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่าสามารถดำเนินการให้ประชาชนทั่วไปสามารถขอสินเชื่อ บัตรกดเงินสด หรือเงินกู้ต่างๆ กับธนาคารได้ โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารสามารถวิ่งเต้นเพื่อให้อนุมัติสินเชื่อได้ เมื่อมีผู้หลงเชื่อ ผู้ต้องหาจะทำการปลอมเอกสารให้ผู้เสียหายเพื่อยื่นขอสินเชื่อ เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีธนาคาร โดยมีค่าดำเนินการทำเอกสารปลอม เป็นเงิน 2,000 – 5,000 บาท และส่งมอบเอกสารปลอมให้ผู้เสียหายไปยื่นกับธนาคาร และคิดค่าใช้จ่ายจากผู้เสียหายอีก จำนวน 10% ของวงเงินที่ผู้เสียหายต้องการยื่นกู้ โดยอ้างว่าเป็นค่าวิ่งเต้นกับเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อการอนุมัติวงเงิน

เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและนำเอกสารไปยื่นกับธนาคารแล้ว ผู้ต้องหาจะส่ง SMS ไปให้ผู้เสียหาย หลอกว่ากำลังจะได้รับอนุมัติวงเงินแล้ว และส่งข้อความที่เป็นภาษาทางการเงินของทางธนาคารต่างๆ ให้ผู้เสียหายสับสน และหลงเชื่อว่าเป็นข้อความจากธนาคารที่ตนเองนำเอกสารไปยื่นกู้ โดยผู้ต้องหาจะอ้างข้อความ SMS แจ้งการอนุมัติเบื้องต้น เพื่อเรียกเงินค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จนเป็นเหตุให้ผู้เสียหายที่หลงเชื่อโอนเงินเพิ่มให้กับผู้ต้องหากลุ่มนี้อีก ซึ่งมีผู้เสียหายบางรายโอนเงินให้ผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นเงินกว่า 300,000 บาท จนกระทั่ง ผู้เสียหายได้รับข้อความ SMS จากธนาคารจริงๆ โดยแจ้งผลว่าไม่อนุมัติสินเชื่อได้เนื่องจากคุณสมบัติไม่ครบหรือเอกสารไม่เป็นความจริง"  จึงทราบว่าถูกผู้ต้องหากลุ่มนี้หลอกลวง ซึ่งนายกุณฑล เคยถูกจับกุมตัว ด้วยพฤติการณ์เดียวกันนี้มาก่อนแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2563 แต่ได้ประกันตัวออกมาและหลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาของศาล

โดยนายกุณฑล เป็นผู้ทำหน้าที่ปลอมเอกสาร, พูดคุย และ ส่ง SMS หลอกลวง ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือทำหน้าที่เปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงินจากผู้เสียหายและเบิกถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม ต่อมามีผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนหลายรายเข้ามาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ในคดีซึ่งมีพฤติการณ์ในการหลอกลวงคล้ายกับที่นายกุณฑล เคยก่อเหตุมาก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่านายกุณฑล ได้กลับมาก่อเหตุลักษณะเดิมอีกครั้ง จึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับและหมายค้น โดยสามารถเข้าตรวจค้นจับกุมตัวนายกุณฑลฯ และผู้ร่วมขบวนการได้ในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป