อ.เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ลั่น ไม่อยากวาดภาพจริงจังจนตาย ขอขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว

อ.เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ลั่น ไม่อยากวาดภาพจริงจังจนตาย ขอขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว

View icon 460
วันที่ 22 ก.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “นรินทร ทามาส” ได้เผยแพร่คลิปของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัย 68 ปี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่ตอบคำถามหลังลูกศิษย์ว่าหยุดวาดภาพแล้วหรือไม่ หลังเห็นขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว เสียดายภาพแต่ละใบมีราคาแพงอย่างมากว่า ตนรู้จักพอ และไม่ชอบการวาดภาพแบบเอาจริงเอาจังจนวันตาย ที่ผ่านมาได้ทำมาเยอะแล้ว ตอนนี้อยากพักผ่อนใช้ชีวิตมีความสุขก่อนที่จะตาย จึงเริ่มปล่อยวางมาตั้งแต่อายุ 55 ปี ก็เริ่มเบาลง

ส่วนวัดร่องขุ่นเดี๋ยวนี้บริหารงานกันเอง ทุกอย่างถือว่าสำเร็จแล้ว ตนจึงมีหน้าที่อย่างเดียวคือท่องเที่ยว หาความสุข บอกลูกบอกภรรยาแล้ว ชีวิตแต่ละคนต้องแสวงหาความสุขของตนเอง

ตนมีความปรารถนาตั้งแต่ยังเด็กว่า เมื่อมีอายุ 65 ปี หากมีชีวิตอยู่ จะท่องเที่ยวพักผ่อนตามที่ตัวเองชอบอย่างเดียว ไม่ทำอะไรสักอย่าง ขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวพร้อมกับลูกศิษย์ลูกหาที่ชอบมอเตอร์ไซค์ด้วยกัน ตอนนี้ก็ออกกำลังกายให้แข็งแรงเพื่อจะได้ขี่มอเตอร์ไซค์ได้ นั่งสมาธิภาวนาจิตใจ ยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น นั่นก็คือความตาย

ส่วนวาดรูปก็วาดเล่นๆ เพลินๆ พักผ่อนสนุกๆ กับสิ่งที่ชอบ ไม่อยากเห็นชีวิตตัวเองเหมือนชีวิตคนอื่น ทำงาน หาเงินให้ลูก ให้หลาน จนตัวเองล้มป่วยแล้วตายไปโดยไม่ได้ท่องเที่ยวและมีชีวิตที่ได้พักผ่อน