เช้าข่าว 7 สี

กกต.แจง พร้อมจัดเลือกตั้ง

เช้าข่าว 7 สี - กกต. ประกาศพร้อมจัดเลือกตั้ง ขอทุกพรรคการเมือง ศึกษาข้อกฎหมายให้ดี พร้อมเตรียมแนะแนวทาง ว่าอะไรทำได้ ไม่ได้  ขณะที่พรรคการเมือง เริ่มขยับเตรียมลงสนามเลือกตั้งกันแล้ว

หลังจากที่มีไทม์ไลน์การจัดการเลือกตั้งของ กกต. หลุดออกมา นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ยอมรับว่า ไทม์ไลน์ที่เห็นเป็นเพียงแผนงานที่สำนักงาน กกต. ต้องวางแผนไว้เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานแต่ละปี ซึ่งการกำหนดให้วันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เป็นการกำหนดที่ยึดวันครบวาระของสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวตั้ง แต่ยอมรับว่าหากยุบสภาในระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และว่าด้วยพรรคการเมือง ยังไม่มีผลบังคับใช้ จะต้องใช้กฎหมายเดิมไปก่อน

ขณะเดียวกัน เน้นย้ำให้พรรคการเมืองศึกษาระเบียบว่าด้วยวิธีการหาเสียงให้ดี เพื่อจะได้ไม่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ซึ่ง กกต. จะไม่จับตา การลงพื้นที่ของพรรคใดเป็นพิเศษ

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า การที่ กกต. ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งออกมาตอนนี้ ไม่เร็วเกินไป เพราะเป็นการกำหนดเวลาตามกรอบของกฎหมาย ที่จะต้องเตรียมความพร้อม ก่อนสภาฯ ครบวาระ 180 วัน หรือหากรัฐบาลประกาศยุบสภา จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ขณะที่พรรคการเมืองก็ต้องเตรียมพร้อมเช่นกัน โดยเฉพาะระเบียบปฏิบัติ อะไรทำได้ ทำไม่ได้ คาดว่าสัปดาห์หน้าระเบียบปฏิบัติจะเสนอเข้า ครม.

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองอย่าง พรรคสร้างอนาคตไทย หัวหน้าพรรคยืนยันพร้อมลงสนามสู้ศึกเลือกตั้ง หลังเปิดตัว นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาเป็นประธานพรรค ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชน ภาคธุรกิจ และฝ่ายการเมือง และเตรียมลงพื้นที่ภาคอีสาน สิ้นเดือนนี้

ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ให้การต้อนรับ นางสาววทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ ที่มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วยความศรัทธา ความเป็นสถาบันการเมืองมากว่า 76 ปี และจะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่ง สร้างพลังในการเลือกตั้ง สส. พื้นที่ กทม. ร่วมกับ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ และ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อยู่ในทีม

ปิดท้ายที่ พรรคไทยสร้างไทย ก็ยืนยัน พร้อมส่งผู้สมัคร ลงรับเลือกตั้ง โดยวันพรุ่งนี้จะเริ่มลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน ขอพักค้างแรมกับชาวบ้าน เพื่อรับฟังปัญหาอย่างใกล้ชิด เริ่มที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนเดินสายทั่วประเทศ พร้อมเปิดแคมเปญล่ารายชื่อประชาชนแก้รัฐธรรมนูญ อาสาเป็นพรรคก้าวข้ามความขัดแย้ง