เช้าข่าว 7 สี

หุ่นอีกาไล่อีกา สุดท้ายลงเอยอย่างไร จ.ชัยภูมิ

เช้าข่าว 7 สี - ขณะที่หลายจังหวัดพบประสบปัญหาน้ำท่วมทุ่งนา แต่ที่จังหวัดชัยภูมิ เขามีสีสันไล่อีกาด้วยมนุษย์อีกา แล้วอีกามนุษย์เป็นอย่างไรเราไปชมกัน

นี่คือความงามของทุ่งไร่ข้าวที่รายล้อมไปด้วยกังหันลมใช้ผลิตไฟฟ้ากว่า 30 ตัน บนเนินเขา ตำบลซับใหญ่ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ พร้อมกับเป็นแลนด์มาร์กสถานที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป แถมมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวไปสู่กลางทุ่งข้าว เป็นจุดเช็กอินอย่างสวยงาม

สิ่งสำคัญบริเวณนี้เป็นที่สูง น้ำไม่ท่วม แต่ศัตรูคืออีกาที่มาคอยมากินเมล็ดข้าว ทำลายต้นข้าวในช่วงเก็บเกี่ยว เจ้าของทุ่งข้าวจึงใช้วิถีชาวบ้านดั้งเดิมคือสร้างหุ่นไล่กาไว้กลางทุ่งข้าว แต่หลัง ๆ อีการู้มาก เห็นหุ่นไล่กาไม่ใช่คนจริงจึงไม่กลัว งานนี้ทั้งเกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดเขาคิดฉีกแนว เลยจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในตัว โดยการจัดงานหุ่นอีกาไล่อีกา พากันแต่งชุดแล้วออกวิ่งไล่พร้อมตีกลอง ตีกะละมัง ไล่ไปในทุ่ง งานนี้อีกาเจอมนุษย์อีกาเข้าไป ได้ผล หนีกันแทบไม่ทัน สร้างความสนุกสนาน แต่ทำเอาหุ่นอีกาถึงกับหอบเอาเรื่องเหมือนกัน

ขณะที่ ทางเกษตรจังหวัดชัยภูมิ บอกว่า นอกจากเป็นแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ในการขายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของชาวบ้าน และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมทั้งกังหันลม และแปลงไร่ข้าว โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวไวแสง ช่วงเก็บเกี่ยวจะเป็นทุ่งรวงข้าวสีทองเหลืองอร่าม

นักท่องเที่ยวอยากไปชมทั้งไปถ่ายรูปกับกังหันลมผลิตไฟฟ้า และชมทุ่งข้าวที่มีแลนด์มาร์กสวยงาม เชิญได้ที่ตำบลซับใหม่ จังหวัดชัยภูมิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง