เช้าข่าว 7 สี

บุกจับน้ำมันหล่อลื่นปลอม ไม่มีคุณภาพ

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจบุกจับโกดังลักลอบผลิตน้ำมันหล่อลื่นปลอมในจังหวัดสระบุรี พบว่านำกระป๋องและแกลลอนเก่าที่ใช้หมดแล้ว รับซื้อจากอู่ซ่อมรถ หรือสถานที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ มาล้างทำความสะอาดและกรอกน้ำมันไม่มีคุณภาพใส่เข้าไปใหม่ ขายในราคาถูก

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. นำกำลังเข้าตรวจค้นโกดังผลิตน้ำมันหล่อลื่นปลอม ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ซึ่งจากการตรวจค้น ยึดของกลางเป็นน้ำมันหล่อลื่นปลอมยี่ห้อต่าง ๆ ที่บรรจุเสร็จแล้วรอการนำไปขาย 218 ลิตร น้ำมันหล่อลื่นบรรจุถังขนาด 200 ลิตร 23 ถัง รวม 4,600 ลิตร กระป๋องและแกลลอนเปล่าจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท พร้อมกับจับกุมลูกจ้างชาวต่างชาติ 2 คน

พลตำรวจตรี อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการ ปคบ. ระบุว่า พฤติการณ์ของขบวนการนี้ มีการอำพรางเป็นสถานีเติมน้ำมันบังหน้า แต่ด้านหลังของสถานีเป็นโกดังผลิตน้ำมันหล่อลื่นปลอม เจ้าหน้าที่พบลูกจ้าง 2 คน ให้การอ้างว่าได้รับการว่าจ้างจากชาวไทยซึ่งเป็นเจ้าของ 2 คน ให้มาทำงานที่โกดังนำน้ำมันหล่อลื่นไม่มียี่ห้อมาบรรจุลงกระป๋องและแกลลอนเก่าที่ใช้หมดแล้ว รับซื้อจากอู่ซ่อมรถ หรือสถานที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ นำมาทำความสะอาดและกรอกน้ำมันใส่เข้าไปใหม่ จากนั้นก็จะมีการปิดฟรอยด์และซีลพลาสติกที่ผลิตขึ้นมาเอง นำไปขายราคาถูกกว่าท้องตลาด ส่วนเจ้าของซึ่งเป็นคนไทย 2 คน ตำรวจอยู่ระหว่างออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับวิธีสังเกตของผลิตภัณฑ์ปลอม จะมีลักษณะการซีลพลาสติกห่อหุ้มแกลลอนที่ไม่เรียบร้อย มีลักษณะพลาสติกขรุขระ โลโก้บนพลาสติกไม่เรียบ และฟรอยด์ปิดปากแกลลอนด้านในไม่เหมือนของจริง ส่วนฝาปิดและเกลียวล็อกก็จะมีลักษณะผลิตขึ้นเอง แต่ก็จะคล้ายกับของจริง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นจากสถานที่ที่น่าเชื่อถือ เพราะหากใช้น้ำมันที่มีการปลอมปน อาจมีปัญหาเรื่องคุณภาพและความไม่สะอาดของน้ำมัน ซึ่งจะลดทอนความทนทานของเครื่องยนต์ และนำไปสู่ความเสียหายแบบฉับพลันแก่เครื่องยนต์ได้