เช้าข่าว 7 สี

พยากรณ์อากาศวันนี้ 23 กันยายน 2565

เช้าข่าว 7 สี - พยากรณ์อากาศวันนี้ 23 กันยายน 2565

ทั่วไทยยังต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก บางพื้นที่มีฝนได้ 80% ของพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกที่ต้องระวัง

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกหนัก ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก และพิษณุโลก

ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ที่เลย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงได้ ที่นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และกาญจนบุรี

ภาคตะวันออก มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากตกหนักและมีลมกระโชกแรง ที่ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกแถว ๆ เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงกันด้วย