ข่าวออนไลน์7HD

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ 11 ต.ค. นี้ ต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่ต้องขอวีซ่า

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ 11 ต.ค. นี้ ต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่ต้องขอวีซ่า
ญี่ปุ่นจะยกเลิกมาตรการควบคุมชายแดนสกัดโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค. เป็นต้นไป โดยนักท่องเที่ยวรายบุคคลจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในการแถลงข่าวที่นิวยอร์กเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 22 ก.ย. ว่า ญี่ปุ่นจะยกเลิกมาตรการควบคุมชายแดนสกัดโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค. เป็นต้นไป

โดยนักท่องเที่ยวรายบุคคลจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และญี่ปุ่นจะยุติมาตรการจำกัดจำนวนผู้โดยสารขาเข้าในแต่ละวันด้วยเช่นกัน
         
นายคิชิดะกล่าวต่อมาด้วยว่า ญี่ปุ่นจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมชายแดนเพื่อให้ทัดเทียมกับสหรัฐ ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะออกส่วนลดให้สำหรับการเดินทางภายในประเทศด้วย
         
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ในขณะที่ญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19 และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เงินเยนอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ญี่ปุ่นกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่มีราคาไม่แพงสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
         
โดยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเฟื่องฟูในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกือบ 32 ล้านคนในปี 62 และญี่ปุ่นเคยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจาก 68 ประเทศอยู่ในญี่ปุ่นได้นานถึง 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า อย่างไรก็ดี ตัวเลขนักท่องเที่ยวร่วงลงมาเหลือเพียง 246,000 คนในปี 2564