ข่าวเด็ด 7 สี

ปิดชั่วคราวโรงงานสารเคมีรั่ว เร่งหาสาเหตุ

ข่าวเด็ด 7 สี - อุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม สั่งปิดโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ย่านถนนพุทธมณฑลสาย 7 ชั่วคราว เพื่อเร่งหาสาเหตุสารเคมีรั่วไหล ช่วงเช้าที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่าจุดที่เกิดรอยรั่วไหลอยู่บริเวณท่อน้ำมันที่เป็นระบบทำความร้อน ในการส่งความร้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตเม็ดพลาสติก คาดว่าชำรุดเนื่องจากใช้งานมานาน ส่วนสารเคมีที่ส่งกลิ่นคละคลุ้งแสบจมูก เป็นสารกลุ่มอะโรเมติกเบนซิน มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการแสบจมูก ระบายเคืองตา แต่ไม่ส่งผลอันตรายร้ายแรงต่อร่างกาย ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กำชับตรวจสอบภายในโรงงานอย่างละเอียดอีกครั้ง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

แนะวิธีหลีกเลี่ยงอันตรายจากกลิ่นสารเคมีรั่วไหล
กรมควบคุมมลพิษ แจ้งเตือนประชาชนที่ได้กลิ่นสารเคมีรั่วไหล ให้หลีกเลี่ยงการออกนอกอาคาร ไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง สวมหน้ากากอนามัย ถ้าอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

ขณะที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศงดการเรียนการสอนโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล 1 วัน เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพนักเรียน

บุกทลายโกดังน้ำมันหล่อลื่นปลอม จ.สระบุรี
ตำรวจ บก.ปคบ. เข้าตรวจค้นโกดังผลิตน้ำมันหล่อลื่นปลอมโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ยึดของกลางเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นปลอมยี่ห้อดัง และถังขนาด 200 ลิตรจำนวนมาก มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

โดยมีการเปิดสถานีเติมน้ำมันบังหน้า แต่ด้านหลังเป็นโกดังผลิตน้ำมันหล่อลื่นปลอม ผู้ต้องหาอ้างว่ารับว่าจ้างจากชาวไทย ซึ่งเป็นเจ้าของ 2 คน ให้นำน้ำมันหล่อลื่นไม่มียี่ห้อ ไปถ่ายลงกระป๋องและแกลลอนเก่าน้ำมันเครื่องยี่ห้อดังที่ใช้หมดแล้ว ได้มาจากอู่ซ่อมรถหรือสถานที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ มาทำความสะอาด นำไปขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด

สธ.แจงผ่อนคลายโควิด-19 ติดเชื้อไม่ต้องแยกกักตัว
รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจง กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ หรือตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด แต่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย ไม่ต้องแยกกัก แต่ให้ใช้มาตรการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก และล้างมือ ป้องกันการแพร่เชื้อ โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ส่วนการไปทำงานจะขึ้นอยู่กับบริษัท และสภาพแวดล้อมในการทำงาน โดยให้พิจารณาตามความเหมาะสม