ห้องข่าวภาคเที่ยง

น้ำป่าหลาก เหนือ อีสาน ตะวันออก น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ลุ่มภาคกลางล้นตลิ่งแล้ว

พื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออก ยังเผชิญน้ำป่าหลากจากปริมาณฝนที่ยังตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ลุ่มภาคกลาง ล้นตลิ่งแล้ว

เมื่อคืนนี้ หลายจังหวัดภาคเหนือ ทั้งที่กำแพงเพชร และตาก มีน้ำป่าจากยอดดอยหลากเข้าท่วม ทำชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของกันอย่างอลหม่าน โดยมีกำลังสนับสนุนจากหน่วยกู้ภัยฯ แต่ละพื้นที่ หลายจุดที่ระดับอยู่ในระดับวิกฤต เช่น บ้านไพรสวรรค์ หมู่ 1 บ้านปางเหนือ หมู่ 6 อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และเส้นทางบ้านเลตองคุ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ถูกกระแสน้ำกัดเซาะ ใช้สัญจรไม่ได้

เร่งระบายน้ำป่าในชั่วโมงเร่งด่วน จ.เชียงใหม่
ส่วนที่เมืองเชียงใหม่ มีน้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลลงมาตามคลอง และเอ่อล้นเข้าท่วมผิวการจราจรกว่า 10 จุด ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่แยกต้นพยอม ทำให้รถเล็กเคลื่อนตัวได้ช้า เนื่องจากต้องปิดแยกดังกล่าว เพื่อเร่งระบายน้ำ

ตำรวจจราจรต้องออกมาช่วยอำนวยการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน กระทั่งช่วงสาย น้ำเริ่มลดระดับ เข้าสู่สภาวะปกติ ยกเว้นจุดที่ต่ำสุด บริเวณย่านตลาดประตูก้อม มีน้ำท่วมขังอยู่ เทศบาลนครเชียงใหม่ต้องเร่งสูบน้ำต่อเนื่อง คาดว่าช่วงบ่ายวันนี้ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ภาคตะวันออก ที่จังหวัดปราจีนบุรี น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน หลากลงบ้านหมู่ 13 ตำบลนาดี อำเภอนาดี มีน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 40 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งกำลังเข้าไปช่วยขนย้ายทรัพย์สิน และผู้ป่วยติดเตียงออกมาก่อน เนื่องจากบนอุทยานฯ ยังมีฝนตกหนัก

เขื่อนเจ้าพระยา เตรียมปรับเพิ่มการระบายน้ำ
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. แจ้งว่าช่วงวันที่ 25-27 กันยายนนี้ เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท จะเพิ่มการระบายน้ำอยู่ในเกณฑ์ 2,200-2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนฯ เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 30-50 เซนติเมตร บริเวณชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำ นอกคันกั้นน้ำ, คลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง, คลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, อำเภอเสนา และผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, อำเภออินทร์บุรี เมืองสิงห์บุรี และพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี, อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ,จังหวัดปทุมธานี, จังหวัดนนทบุรี, กรุงเทพมหานคร และจังหวัดสมุทรปราการ

การระบายน้ำครั้งนี้ เนื่องจากจะมีฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 21-26 กันยายน บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

แม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา
เช้านี้ แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับเพิ่มขึ้นอีก 20 เซนติเมตร สูงกว่าแนวตลิ่งที่หน้าวัดไชยวัฒนาราม 60-70 เซนติเมตร

สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำ และนอกแนวคันกั้นน้ำ เช่น ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำสูงเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นวงกว้าง จุดที่ท่วมต่ำ ก็เดินลุยน้ำกันออกมา แต่จุดไหนที่ท่วมถึงชั้น 2 ของบ้าน ก็ต้องใช้เรือในการสัญจร และส่งลูกหลานไปโรงเรียน

มีรายงานว่าขณะนี้พื้นที่ตำบลไทรน้อย อำเภอบางบาล ที่รับน้ำจากคลองบางบาล เริ่มได้รับผลกระทบแล้วเช่นกัน หลังจากที่ชลประทานเริ่มเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อลดระดับน้ำตลอดแนวคลองบางบาล