ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนยังคงตกต่อเนื่อง! พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีอพยพชาวบ้านหนีน้ำท่วม

ฝนยังคงตกต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ประกอบกับมีน้ำชีไหลมาสมทบ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูล เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง และท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ในอำเภอวารินชำราบ ต้องเร่งอพยพประชาชนกว่า 700 หลังคาเรือน ขึ้นมาอยู่ริมถนน สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามกับคุณชนะชัย แก้วผาง รายงานจากเทศบาลเมืองวารินชำราบ

ทีมข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี หลังถูกแม่น้ำมูลเอ่อท่วมสูงและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ที่เราแล่นเรือสำรวจอยู่ตอนนี้ คือ ชุมชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูล มีสภาพเป็นแอ่งกระทะ จะเห็นว่าชาวบ้านต้องเดินทางด้วยเรือ จริง ๆ แล้ว แม่น้ำมูลเอ่อท่วมบ้านแถบนี้มาเกือบ 1 เดือนแล้ว แต่ 2  วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำท่วมสูงขึ้นกว่า 1 เมตร ก็ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งอพยพตัวเอง ขึ้นไปอยู่ตามศูนย์อพยพที่จังหวัดจัดไว้ให้

จากภาพโดรนมุมสูง ที่ทีมข่าวได้บินสำรวจหมู่บ้านน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ และเขตอำเภอเมืองอุบลราชธานี จะเห็นได้ว่าปริมาณแม่น้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง กำลังไหลเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือนลุ่มต่ำลำน้ำกว่า 700 หลังคาเรือน บางจุดท่วมเกือบมิดหลังคาบ้าน ต้องอพยพตัวเองขึ้นไปอยู่ตามศูนย์อพยพ 

ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ทางจังหวัดอุบลราชธานี ได้ปักธงแดง แจ้งเตือนให้ชาวบ้านลุ่มน้ำมูล อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย พร้อมประกาศให้อำเภอวารินชำราบ เป็นเขตประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน ทำให้ชาวบ้านกว่า 700 หลังคาเรือน ขนทรัพย์สินมีค่ามาพักตามเต็นท์ในศูนย์อพยพที่ทางจังหวัดจัดไว้ให้ โดยชาวบ้านบอกว่าปริมาณน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องอพยพออกมาก่อน และส่วนใหญ่ยังขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม