ห้องข่าวภาคเที่ยง

อาจารย์เฉลิมชัย วางพู่กัน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ข่าวฮือฮาสุด ๆ  เมื่อ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง วัย 68 ปี ได้ประกาศวางมือจากงานศิลปะ อาจารย์ท่านบอกว่า อยากแสวงหาความสุขในบั้นปลายชีวิต หลังจากนี้ขอขี่จักรยานยนต์ท่องเที่ยวพร้อมลูกศิษย์

หลังจากเมื่อคืนนี้ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ "นรินทร ทามาส" ลูกศิษย์คนสนิทของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เผยแพร่คลิป อาจารย์เฉลิมชัย ลักษณะการพูดคุยกับบรรดาลูกศิษย์ เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีลูกศิษย์ได้สอบถามไปยังอาจารย์เป็นจำนวนมากว่า ในปัจจุบันไม่ได้วาดภาพแล้วหรือ เพราะเห็นอาจารย์เฉลิมชัยขี่รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ

อาจารย์เฉลิมชัย จึงได้ตอบกลับว่า หลังจากนี้จะเลิกสร้างผลงานศิลปะแล้ว เพราะที่ผ่านมาถือว่าได้ทำมามากแล้ว และรู้สึกอิ่มตัว ต่อไปนี้ขอวางมือ เนื่องจากอยากพักผ่อนและอยากใช้ชีวิตที่มีความสุขก่อนที่จะเสียชีวิต อาจารย์จะปฏิบัติธรรมด้วย ดังนั้นจะปล่อยวางทั้งหมด ซึ่ง อาจารย์เฉลิมชัย ได้บอกทุกอย่างกับภรรยาและลูกแล้ว หลังจากนี้ขอให้ลูก ๆ พึ่งพาตนเอง

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นศิลปินไทยที่มีชื่อเสียง มีคาแรกเตอร์ที่โดดเด่น ผู้คนรู้จักกันทั่วประเทศ และมีผลงานที่โด่งดังหลายอย่าง อย่างเช่น เขียนภาพประกอบบทพระราชนิพนธ์ พระมหาชนก และผลงานศิลปะอันลือชื่ออย่าง วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้ อาจารย์เฉลิมชัย ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ในสาขาทัศนศิลป์จิตรกรรม ในปี พ.ศ. 2554  ส่วนวัดร่องขุ่น ก็จะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย