ข่าวออนไลน์7HD

นายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ สร้างรีสอร์ตชมวิวหลักล้าน

นายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ สร้างรีสอร์ตชมวิวหลักล้าน
บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ไม่มีพัก ยังจับกุมไม่หมด ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับนายทุนรุกป่าสร้างรีสอร์ตวิวหลักล้าน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

กรณีนายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติไม่มีพัก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 65 ที่ผ่านมา ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปราม จ.เพชรบูรณ์ สืบสวนจับกุมผู้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.2 (เขาค้อ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.เพชรบูรณ์

บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

สำหรับพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ที่เข้าตรวจสอบครั้งนี้ เป็นนายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเพื่อสร้างรีสอร์ตที่มีวิวหลักล้าน ในพื้นที่ โดยได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณป่าบ้านเขาย่า หมู่ที่ 1 ต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อและป่าวังชมภู และจับกุมผู้ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ 2 คน คือ นายยศฐศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) ชาว จ.กาฬสินธุ์ และ นายดำรงศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) ชาว จ.บึงกาฬ พร้อมตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งถูกบุกรุกก่อสร้างรีสอร์ต จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 1-3-57 ไร่ ค่าความเสียหายพื้นที่ป่าถูกบุกรุกเบื้องต้น 129,152.14 บาท ส่วนค่าเสียหายสิ่งแวดล้อมบางประการอยู่ระหว่างการคำนวณจากผู้เชี่ยวชาญกรมป่าไม้

บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

เบื้องต้นแจ้งข้อหาผู้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติสร้างรีสอร์ต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้างแผ้วถาง ยึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าสงวนแห่งชาติ, ผู้ใดครอบครองป่าที่ถูกแผ้วถางให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติ” พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ ฐาน “ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้ผู้ใดยึดถือครอบครอง ก่อสร้างแผ้วถางฯ, ผู้ใดกระทำหรือละเว้นการกระทำทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติในเขตป่าสงวนแห่งชาติผู้นั้นมีหน้าที่ต้องชดใช้ค่าเสียหาย”

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลผู้ร่วมกระทำผิดบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติต่อไป

บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ