ฝนถล่มเชียงใหม่ น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลาก ท่วมย่านชุมชนในตัวเมือง

ฝนถล่มเชียงใหม่ น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลาก ท่วมย่านชุมชนในตัวเมือง

View icon 134
วันที่ 23 ก.ย. 2565
ข่าวในประเทศ
แชร์
ฝนถล่มเชียงใหม่ ทำให้น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลากท่วมขังย่านชุมชนในตัวเมืองเชียงใหม่ บางจุดสูงกว่า 1 เมตร  ขนของกันอลหม่าน การจราจรติดขัด เร่งสูบน้ำระบายออก


เหตุฝนถล่มเชียงใหม่อย่างหนัก นานหลายชั่วโมง ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา   ล่าสุด (23 ก.ย.65 )น้ำป่าจากดอยสุเทพ ได้ไหลหลาก มาตามลำห้วยลงสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้น้ำระบายไม่ทันเอ่อล้นท่อระบายน้ำและคูคลองต่างๆ     จนท่วมขังตามชุมชน และถนนหลายสาย ทั้งถนนสิรินธร ชุมชนใกล้สี่แยกข่วงสิงห์  ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร  ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูงกันอลหม่าน ทำให้จากจราจรถนนโชตนาขาเข้าที่มาจากอำเภอแม่ริม ชั่วโมงเร่งด่วนรถติดสะสม บริเวณสี่แยกข่วงสิงห์ไปจนถึงหน้าศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่  หรือมีรถติดสะสมยาวเกือบ 2 กิโลเมตรตำรวจจราจรเร่งระบายรถ    

ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่    เร่งน้ำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง เร่งสูบระบายน้ำที่ท่วมขัง   ขณะที่น้ำในคลองแม่ข่า  ที่ไหลผ่านหมู่บ้านร่มเย็น ตำบลป่าตัน    ในตัวเมืองเชียงใหม่  ซึ่งรับน้ำมาจากตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม     ระดับน้ำในคลองยังสูงขึ้นต่อเนื่อง          และย้อนมาตามท่อระบายน้ำ   ทำให้ท่วมหมู่บ้านร่มเย็น      เป็นบริเวณกว้างชาวบ้านเร่งยกของไว้บนที่สูง  ปีนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว      เนื่องจากคลองที่ติดหมู่บ้าน   มีการเปลี่ยนเส้นทางน้ำเพื่อใช้ระบายน้ำจากอำเภอแม่ริม     เข้ามาในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่  แต่ส่งผลกระทบกับชาวบ้าน    ที่อยู่อาศัยมานานถึง 15 ปี      ชาวบ้านยังต้องรอลุ้นและต้องนำกระสอบทรายไปอุดตามท่อระบายน้ำไว้ก่อน    เนื่องจากระดับน้ำยังสูงขึ้น ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง