ข่าวออนไลน์7HD

ยุบ ศบค. ไม่กระทบ ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อคุมโควิด จัดหาวัคซีนได้ต่อเนื่อง

ยุบ ศบค. ไม่กระทบ ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อคุมโควิด จัดหาวัคซีนได้ต่อเนื่อง
ยุบ ศบค.ยังมี พ.ร.บ.โรคติดต่อควบคุม "โควิด"  คาดยังมีโควิดระบาดระลอกเล็ก ๆ เกิดขึ้น ดูแลได้แม้ยุบ ศบค.แล้ว

ยุบ ศบค.เป็นไปตามมติที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 ในวันนี้ (23 ก.ย.65) โดยให้มีผลในวันที่ 30 ก.ย.65  ซึ่งการยุบ ศบค.จะไม่ส่งผลต่อการควบคุม โรคโควิด โดยนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า  การยุบ ศบค.ก็จะใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ดูแลโควิดต่อไปก่อน จนกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่จะมีผลใช้บังคับใช้  และยังจะมีคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ภายใต้คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ทำหน้าที่ตรงนี้เฝ้าระวังสถานการณ์ พร้อมจัดหากระจายวัคซีน โดยแต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด 19 ภายใต้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีคณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ดูแล

“ตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวัง คือ อัตราป่วยตายน้อยกว่า 0.1 อัตราครองเตียงอยู่ที่ 11-24% เรามีเป็นแสนเตียงยังถือว่ารองรับได้  ที่ผ่านมาต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ช่วยกันทำงานมา  และขอให้ดูแลสุขภาพเพื่อจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติเหมือนที่พวกเราเคยเป็นมา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

สำหรับคาดการณ์การติดเชื้อปีในช่วงที่เหลือของปีนี้ และปีหน้า  กระทรวงสาธารณสุขคาดว่ายังมีการระบาดแบบระลอกเล็กเกิดขึ้นบ้าง ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลงเหลือ หลักสิบ เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง