ข่าวออนไลน์7HD

กินเจ งดเนื้อสัตว์แต่ทำไมกินหอยนางรมได้ มีคำตอบ!

กินเจ งดเนื้อสัตว์แต่ทำไมกินหอยนางรมได้ มีคำตอบ!
กินเจวนมาอีกครั้ง หลายคนเริ่มวางแผน เตรียมล้างท้อง เพื่องดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่เทศกาลกินเจ วนมาทีไร ก็มีหลายคนที่เพิ่งหันมากินเจ ต้องเอะใจ ว่าทำไม หอยนางรม ถึงกินได้ เป็นอาหารเจตรงไหน มาไขข้อสงสัยกัน

หอยนางรม เป็นอาหารเจ เพราะมีความเชื่อ และ เรื่องเล่าตำนานจากจีนที่ส่งต่อกันมาอยู่ 2 เรื่อง

เรื่องแรก คือ องค์หญิงเมี่ยวซ่าน หรือ ต่อมาร็จักกันในนามของเจ้าแม่กวนอิม ที่พาประชาชนที่นับถือพระพุทธศาสนา หนีตายจากการเข่นฆ่าของ พระเจ้าเมี่ยวจวงลงเรือออกทะเล แต่เมื่อลอยคออยู่กลางทะเลนานเข้า เสบียงหมด เกิดความหิวโหย แต่ด้วยความที่ องค์หญิงเมี่ยวซ่าน กินเจ ไม่สามารถจับสัตว์น้ำ สัตว์ทะเล กินได้ เลยอธิษฐานว่า หากเอาไม้เท้าจุ่มน้ำแล้วสัตว์ใดถึงฆาต ก็ขอให้มาติดที่ไม้เท้า ปรากฏว่าเมื่อเอาไม้เท้าจุ่มไป ก็มีหอยนางรมเข้ามาติด จึงกลายเป็น สัตว์ที่ทานได้ในช่วงกินเจ

632d6712194735.70908088.jpg

ตำนานความเชื่อที่ 2 มาจาก พระถังซำจั๋ง เดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่ชมพูทวีป ระหว่างทางไม่มีอะไรทานได้เลย จึงตั้งจิตอธิษฐานว่า หากมีอะไรทานได้โดยผิดบาปขอให้ปรากฎขึ้นมา ก็ปรากฏเป็นหอยนางรมผุดขึ้นมาจากดิน

นอกจากมียังมีเรื่องเล่าว่า พระถังซำจั๋ง อธิษฐานเหมือนกับ องค์หญิงเมี่ยวซ่าน ว่าจะเอาไม้เท้าจุ่มลงไปในทะเล สัตว์ชนิดไหนติดขึ้นมาก็ได้รับการยกเว้นให้กินได้ ซึ่งก็เป็นหอยนางรม

ทั้งนี้ยังมีความเชื่อว่า หอยนางรม เป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือด จึงสามารถกินเป็นอาหารใน ช่วงกินเจได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละคน เพราะ จุดประสงค์ของการกินเจ คือการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์อย่างแท้จริง จึงมีหลายคนที่เลือกไม่ทานหอยนางรม ในช่วงกินเจนี้เช่นกัน