ข่าวออนไลน์7HD

"มารุต บุนนาค" อดีตประธานรัฐสภา ถึงแก่อนิจกรรม ในวัย 98 ปี

"มารุต บุนนาค" อดีตประธานรัฐสภา ถึงแก่อนิจกรรม ในวัย 98 ปี
สิ้น “มารุต บุนนาค” อดีตประธานรัฐสภา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง สิริอายุ 98 ปี

การจากไปของนายมารุต บุนนาค อย่างสงบ ได้รับการเปิดเผยในวันนี้ (23 ก.ย.65) จากนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า นายมารุต บุนนาค ถึงแก่อนิจธรรม เมื่อช่วงก่อนเที่ยงที่ผ่านมา หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง

มารุต บุนนาค

สำหรับประวัติ นายมารุต บุนนาค เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2467 อายุ 98 ปี เป็นอดีตประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ก่อนที่นายมารุต บุนนาค จะวางมือทางการเมืองเมื่อกลางปี พ.ศ. 2549 แต่ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายมารุต บุนนาค ได้สมรสกับ คุณหญิงพันทิพา บุนนาค

ก่อนที่จะเข้าสู่แวดวงการเมือง นายมารุต บุนนาค ทำงานเป็นทนายความที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อน และได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516 เป็นสมาชิกวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2518 นายมารุต บุนนาค เข้าสู่พรรคประชาธิปัตย์ และลงเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2522 แต่นายมารุต บุนนาค ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 นายมารุต บุนนาค ถึงได้รับการเลือกตั้ง เป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร

นายมารุต บุนนาค ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในสมัยพันเอกพิเศษ ถนัด คอมันตร์ เป็น หัวหน้าพรรค ที่ผ่านมา นายมารุต บุนนาค เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง