ข่าวในประเทศ

อยากขี่เฟี้ยวๆ ไม่ต้องเหลียว มองใคร เลยจัดเต็ม? ไฟ-เสียงไซเรน

2 หนุ่ม จัดเต็มไฟ-เสียงไซเรน อ้างเป็นกู้ภัย จะไปดูคนไข้ เจอพลเมืองดีตามจี้ถาม สุดท้ายรีบเผ่นหนี

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปเผยให้เห็น ชาย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์เปิดไฟ-เสียงไซเรน จาก จ.เชียงใหม่ มาถึง จ.ลำพูน โดยผู้โพสต์ได้ขับรถติดตามมาตลอด ก็สังเกตว่าไม่เห็นมีอุบัติเหตุหรืออคนไข้รอการช่วยเหลือแต่อย่างใด สุดท้ายเมื่อจอดรถสอบถาม ชายที่ขับขี่รถจักรยายนต์คันดังกล่าว ได้อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย มาตรวจสอบคนไข้ระหว่างทาง ที่ จ.เชียงใหม่

ทางผู้โพสต์ ก็ได้แย้งไปว่า ขับตามมาตลอดไม่เห็นว่าจะมีคนไข้ หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางเลย และได้บอกว่า ทำแบบนี้ทำให้เจ้าหน้าที่เขาเสียหายและเดือดร้อน ต่อไปประชาชนเขาจะเชื่อถือและให้ทางหรือไม่ มาทำแบบนี้แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุจริงแล้วใครจะหลบให้พวกคุณ  แต่ชายคนดังกล่าวไม่สนใจ ก่อนจะรีบขี่รถหนีไป

โดยหลังจากที่ผู้โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่า ได้มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายแห่ง ได้เข้ามาคอมเมนต์ และต่อว่าชายคนดังกล่าว ที่ทำให้กู้ภัยหน่วยต่างๆ มูลนิธิ กู้ภัย หลายแห่ง ได้รับผลกระทบเสียหายไปด้วย ต่อไปใครจะเชื่อถือและหลีกทางให้  และหากพวกนี้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย มาทำแบบนี้ยิ่งไม่ถูกต้อง อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดตามกลุ่มบุคคลดังกล่าว ที่อ้างตัวว่าเป็นกู้ภัยและเปิดสัญญาณไฟ เสียงไซเรน มาดำเนินคดี เพราะมีกฏหมายระบุชัดเจน เรื่องการติดไฟฉุกเฉินและการใช้เสียงไซเรน ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับ เหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เริ่มที่ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ผ่าน อ.สันป่าตอง และข้ามสะพาน ไปยัง จ.ลำพูน กระทั่งผู้โพสต์ตามมาทันก่อนจะจอดรถสอบถาม