ข่าวออนไลน์7HD

คนขับรถเมล์โดนแล้ว! พักใบอนุญาต 1 เดือน ปรับ 3,000 ค่าเตะคนขี่ จยย.

คนขับรถเมล์โดนแล้ว! พักใบอนุญาต 1 เดือน ปรับ 3,000 ค่าเตะคนขี่ จยย.
คนขับรถเมล์สาย 3 โดนแล้ว! ปรับ 3,000 บาท พักใบอนุญาต 30 วัน หลังเตะชายขี่ จยย. กลิ้งจนกางเกงหลุดกลางจตุจักร

คนขับรถเมล์เตะคนขี่รถจักรยานยนต์โดนแล้ว วันนี้ (23 ก.ย.2565) เมื่อเวลา 10.00 น. กรมการขนส่งทางบก ได้เรียกตัวนายอภิสิทธิ์ สุรินทร์ทอง พนักงานขับรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ สาย 3 ที่ชกต่อยกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2565 เวลา 17.30 น. บริเวณหน้าสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ถนนกำแพงเพชร 2 เขตจตุจักร กทม. ซึ่งคนขับรถเมล์รายนี้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 สิ้นอายุวันที่ 1 พ.ย.2567 รวมถึงผู้จัดการเดินรถโดยสารสายดังกล่าว มาสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ขสมก. แจงเหตุคนขับรถเมล์ตื้บชายขี่ จยย. เกิดจากเสียงแตร 

คนขับรถเมล์ คือ นายอภิสิทธิ์ ให้การว่า ขับรถรับผู้โดยสารจำนวน 3 คน ออกจากท่ารถเพื่อไปส่งตามปกติ สาเหตุเกิดจากขณะนั้นบีบแตรเตือนผู้ขับรถจักรยานยนต์คู่กรณีที่แซงรถทางด้านซ้ายขณะกำลังเลี้ยวออกจากแยกศาลเยาวและครอบครัวชนกลาง มุ่งหน้าตลาด อตก. ทำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่พอใจขี่รถตามมาตลอด จนรถเลี้ยวซ้ายบริเวณแยกตลาด อตก. มาถึงบริเวณหน้าสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ตนได้ยินเสียงวัตถุกระทบตัวรถด้านหลังเสียงดัง โดยมีผู้ขับรถจักรยานยนต์คู่กรณีขี่รถตีคู่มาประกบด้านขวาและด่าทอพร้อมท้าทายให้ลงจากรถ เมื่อเกิอดอารมณ์โมโหจึงลงไปหาคู่กรณีและเกิดการทะเลาะวิวาทชกต่อยกันจนเป็นภาพเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก พิจารณาแล้ว เห็นว่า พฤติกรรมของคนขับรถเมล์ดังกล่าว ถือเป็นความผิดกรณีไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร และละทิ้งหน้าที่ผู้ขับรถโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งเป็นการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง ตามมาตรา 102 (4) พ.ร.บ.การขนส่งทางบกฯ จึงได้ดำเนินการ ดังนี้
  1.  เปรียบเทียบปรับตาม ม.102(4) ประกอบ ม.127 เป็นเงิน 3,000 บาท และส่งเข้ารับการอบรมจิตสำนึกการเป็นผู้ขับรถที่ดี เป็นเวลา 3 ชั่วโมง
  2. ลงโทษพักใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 ของนายอภิสิทธิ์ สุรินทร์ทอง ตาม ม.109 พ.ร.บ.การขนส่งทางบกฯ เป็นเวลา 30 วัน
  3. กำชับผู้จัดการเดินรถโดยสารปรับอากาศ ขสมก. สาย 3 ให้ควบคุมดูแลและอบรมผู้ประจำรถให้ควบคุมอารมณ์และมีจิตสำนึกการให้บริการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก