ข่าวออนไลน์7HD

ราคาผักหลายพื้นที่ ขึ้นราคาต้อนรับเทศกาลกินเจ

ราคาผักหลายพื้นที่ ขึ้นราคาต้อนรับเทศกาลกินเจ
ราคาผักหลายพื้นที่ เริ่มมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะผักขึ้นฉ่าย นำโด่ง 220 บาท ต่อกิโลกรัมต้อนรับเทศกาลกินเจ เริ่ม 26 ก.ย. นี้

ราคาผักที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา และตลาดสดทรัพย์สินพลาซ่า จ.สงขลา วันนี้ (23 ก.ย. 65) จากการสำรวจพบว่า ราคาผักเกือบทุกชนิด เริ่มมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะผักชี ผักขึ้นฉ่าย และ ผักกาดหอม โดยเฉพาะผักขึ้นฉ่าย จาก กก.ละ 150 บาท ขึ้นเป็น 220 บาท ผักชี ราคาลดลง อยู่ที่กก.ละ 180 บาท และผักกาดหอมจาก 80 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 100 บาท

ส่วนราคาผักชนิดอื่นๆ ต่างปรับราคาเช่นเดียวกันเกือบทุกชนิด เพื่อต้อนรับเทศกาลกินเจที่จะเริ่มในวันที่ 26 ก.ย. นี้  อีกทั้งพื้นที่เพาะปลูกน้ำท่วม ไม่มีผักตามที่ต้องการตามท้องตลาด เช่นเดียวกับ ผักกาดขาว จากราคา กก.ละ 35 บาท ปรับขึ้นเป็น 50-60 บาท มะเขือยาว จากราคา กก.ละ 40 บาทปรับขึ้นเป็น กก.ละ 50 บาท ส่วนต้นหอมราคา กก.ละ  150 บาท ผักบุ้งจีนราคาขึ้นๆ ลงๆ วันนี้ กก.ละ 50 บาท ผักกวางตุ้ง กก.ละ  50 บาท ผักคะน้าลดลงมา จาก กก.ละ  เหลือ 40 บาท 

ขณะเดียวกัน ใบโหระพา ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการถือศีลกินเจ ก็มีการปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกัน รวมถึงผักที่ไม่ได้เป็นส่วนผสมอาหารเจอีกหลายชนิดก็ปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากแหล่งปลูกผักในภาคกลาง หลายจังหวัดน้ำท่วม และฝนตกกระทบสภาพอากาศ

ทั้งนี้จึงส่งผลให้ปริมาณผักที่ส่งให้ลูกค้าตามต่างจังหวัดมีจำนวนผักออกแต่ละรุ่นไม่เพียงพอ และยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาผักสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลกินเจนี้

โดยทางนางดวงใจ แม่ค้าขายผัก ในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง และ นางประภา แม่ค้าขายผัก ในตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เทศบาลนครสงขลา กล่าวว่า ราคาผักเกือบทุกชนิดมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในช่วงเทศกาลกินเจ