รอบรั้วรอบโลก

โบอิง ยอมจ่าย 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จบคดีบิดเบือนข้อมูล 737 แมกซ์

ทางการสหรัฐฯ สั่งปรับบริษัท "โบอิง" 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ฐานบิดเบือนข้อมูลที่แท้จริงต่อนักลงทุน กรณีความปลอดภัยของเครื่องบิน "โบอิง 737 แม็กซ์" บริษัท "โบอิง" (Boeing) ถูกสั่งให้จ่ายเงิน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 7,467 ล้านบาท ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา หรือ "เอสอีซี" (Securities and Exchange Commission) เพื่อเป็นการยอมความในคดีแพ่ง กรณีบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อนักลงทุน กรณีความปลอดภัยของเครื่องบิน "โบอิง 737 แม็กซ์" (Boeing 737 MAX) ซึ่งถูกสั่งระงับให้ขึ้นบินนานถึง 20 เดือน หลังเกิดเหตุเครื่องบิน "โบอิง 737 แม็กซ์" ถึง 2 ครั้ง ในปี 2561 และ 2562 และทำให้มีผู้เสียชีวิต 346 คน

โดย "เอสอีซี" ระบุว่า "โบอิง" ทราบข้อมูลตั้งแต่เหตุเครื่องบิน "โบอิง 737 แม็กซ์" ตกครั้งแรกว่า ระบบควบคุมการบินมีปัญหาด้านความปลอดภัย แต่กลับออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะว่า "เครื่องบินโบอิง 737 แม็กซ์ มีความปลอดภัยเช่นเดียวกับทุกสิ่งที่บินอยู่บนฟ้า" ซึ่งแสดงให้เห็นว่า "โบอิง" ให้ความสำคัญกับเรื่องผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยของมนุษย์ และต้องการรักษาภาพลักษณ์ของบริษัท
                
ขณะเดียวกัน นาย "เดนนิส มูยเลนเบิร์ก" (Dennis Muilenburg) อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโบอิง ยังตกลงยอมจ่ายเงินชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเป็นการยอมความด้วย