ข่าวออนไลน์7HD

จับสึกพระ อ้างบวชวัดดัง นั่งปักหลักบิณฑบาตหน้าร้านกับข้าว ตรวจสอบประวัติพบจำพรรษาอยู่บ้าน

จับสึกพระ อ้างบวชวัดดัง นั่งปักหลักบิณฑบาตหน้าร้านกับข้าว ตรวจสอบประวัติพบจำพรรษาอยู่บ้าน
สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีพระสงฆ์นั่งปักหลักบิณฑบาตภายในตลาดสดท่าอิฐ ต.บางรักน้อย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยอ้างว่าสังกัดวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ และมีพฤติกรรมชอบพักอาศัยอยู่ที่บ้านไม่ได้จำพรรษาอยู่ที่วัด เกรงว่าจะเป็นพระปลอม จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

หลังรับแจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี ได้ประสาน พ.อ.บำรุง วิชาธร รอง ผอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมอบหมายให้ ร.ท.ชโยดม หล่าแสนเมือง หน.ชรต.102 กอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ชรต.102 กอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี ร่วมบูรณาการกับ นายคนึงกิจ พรหมนุชานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ตลาดสดท่าอิฐ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบพระสงฆ์นั่งปักหลักบิณฑบาตรภายในตลาดสดท่าอิฐ จำนวน 4 รูป จริง ซึ่งทั้ง 4 รูป ประพฤติตนไม่เหมาะสมกับสมณสารูปโดยนั่งปักหลักบิณฑบาตอยู่หน้าร้านขายอาหารใส่บาตรของแม่ค้า ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดพระธรรมวินัย เจ้าหน้าที่จึงได้นิมนต์พระสงฆ์ทั้ง 4 รูป ให้ไปพบกับพระมหาอานนท์ จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดบางนา, เจ้าคณะตำบลบางรักน้อยและพระวินยาธิการ เพื่ออบรมว่ากล่าวตักเตือน และทำภาคทัณฑ์ไว้ ทั้งนี้ พระสงฆ์ทั้ง 4 รูป ยอมรับว่าได้ประพฤติตนไม่เหมาะสมกับสมณสารูปตามที่มีเรื่องร้องเรียนจริง

ในส่วนของ พระพัฒนพงศ์ ที่แอบอ้างว่าตนสังกัดวัดแจ้งศิริสัมพันธ์นั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรี ได้ตรวจสอบกับเจ้าอาวาสวัดแจ้งศิริสัมพันธ์และเจ้าคณะอำเภอเมืองนนทบุรีแล้ว ปรากฏว่าพระพัฒนพงศ์ ไม่ได้สังกัดวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ แต่สังกัดอยู่ที่แห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ และกลับมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านของตนเองในพื้นที่ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ไม่ยอมไปจำพรรษาอยู่ที่วัด อีกทั้งเคยประพฤติตนไม่เหมาะสมทั้งเสพยาเสพติดจนต้องให้ลาสิกขามาแล้ว 1 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ดังนั้น พระมหาอานนท์ จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดบางนา,เจ้าคณะตำบลบางรักน้อย และพระวินยาธิการ จึงเห็นควรให้ พระพัฒนพงศ์ ลาสิกขาจากเพศบรรพชิต เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างของพระสงฆ์อีกต่อไป