สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

น้ำป่าไหลบ่าท่วมพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ไปดูสถานการณ์ฝนตกที่ต่างจังหวัดกันบ้าง จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเย็น จนถึงเมื่อคืนที่ผ่านมา เริ่มมีหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

น้ำป่าไหลบ่าท่วมพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
เป็นภาพมวลน้ำที่ไหลแรงและเชี่ยว เข้าท่วมพื้นที่อำเภอปากช่อง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 ก.ย.) เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าโดยเฉพาะบริเวณเขาใหญ่ ด้านตะวันออกเฉียงเหนือ มีมวลน้ำไหลป่าลงมาท่วม หมู่บ้านคลองเดื่อ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ก่อนไหลบ่าผ่านถนนทางหลวงชนบท 3052 วังน้ำเขียว - เขาใหญ่ มวลน้ำไหลลงคลองเดื่อ ผ่านตำบลขนงพระ และไหลต่อลงไปท่วมพื้นที่ตำบลหนองน้ำแดง เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าที่อาจไหลลงมาและให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อความปลอดภัยป้องกันทรัพย์สินเสียหายถูกน้ำท่วม 

น้ำล้นทะลัก ชาวบ้านหันมาใช้เรือแทนรถ จ.บุรีรัมย์
ที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ หลังเกิดพายุฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมารวมกับแม่น้ำมูล ทำให้น้ำเอ่อล้น ท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ประชาชนที่อาศัยอยู่ในตำบลนิคม ต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถนนที่ใช้สัญจรมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร หากจะออกไปไหนต้องใช้เรือในการสัญจรแทน ด้านที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์ ก็ได้รับความเสียหายไม่ต่างกัน โดยสถานการณ์น้ำท่วมสูงแบบนี้มาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว

นางหมิง บุญคำ อายุ 67 ปี บอกว่า ชาวบ้านบ้านโคกก่องประสบปัญหาน้ำท่วมเกือบทุกปี เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะปี 2554 น้ำท่วมสูงถึงหน้าต่างบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ตอนนั้นท่วมขังนานกว่า 1 เดือน ส่วนปีนี้ถึงแม้จะลงทุนก่อปูนทำผนังกั้นแต่หากระดับน้ำสูงก็ไม่สามารถป้องกันได้  ก็ทำได้แค่เฝ้าระวังหากน้ำขึ้นสูงก็ต้องอพยพทั้งคนและข้าวของไปอาศัยตามบ้านญาติก่อน