ชาวบ้านอพยพ เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหญ่จากเขื่อนเจ้าพระยา จ.พระนครศรีอยุธยา

View icon 5.7K
วันที่ 24 ก.ย. 2565
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะปริมาณน้ำยังคงท่วมสูงต่อเนื่องมานานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยปัจจุบันหลายครอบครัวต้องมาอาศัยหลับนอนริมถนน

เมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) มีรายงานให้ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลบางหัก อำเภอบางบาล ทราบว่าจะมีการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งมีปริมาณ 2,200 ลูกบาสก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขาต่าง ๆ มีแนวโน้มว่าน้ำจะสูง 30-50 เซนติเมตร ซึ่งบริเวณหมู่ 8 เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีน้ำไหลผ่านเข้าหมู่บ้านค่อนข้างแรง ชาวบ้านหลายครอบครัวต้องขนย้ายข้าวของ สัตว์เลี้ยง รถยนต์ รถจักรยายนต์ หนีขึ้นที่สูง และย้ายมาอยู่อาศัยริมถนน นานกว่า 1 เดือนแล้ว

นางสาวนิ่มนวล พ่วงสุข อายุ 40 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยให้ชาวบ้านเก็บของเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ถ้าหากน้ำท่วมสูงกว่านี้ ชาวบ้านต้องหนุนสิ่งของเพื่อให้สูงขึ้น บางบ้านก็อาศัยอยู่ชั้น 2 ได้ ส่วนบ้านชั้นเดียวต่ำหน่อย ระดับน้ำท่วมสูงก็ได้แค่เก็บข้าวของเอาไว้ที่สูงในบ้าน แล้วย้าย มาตั้งที่พักอาศัยริมถนนแทน ซึ่งน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ท่วมมากก็เดือดร้อนมาก ท่วมน้อยก็เดือดร้อนน้อย เป็นไปตามสภาพ

นายประวิง สว่างประทีป อายุ 76 ปี ชาวบ้าน เล่าว่า ต้องนำไก่ชนที่เลี้ยงเอาไว้มาเลี้ยงริมถนน และใช้ถนนเป็นที่หลับนอนพักผ่อน นานกว่า 1 เดือนแล้ว บ้านและถนนในชุมชนถูกน้ำท่วม อาศัยอยู่ในบ้านไม่สะดวก ถ้าท่วมมากนี้บนถนนอยู่ไมได้ก็ต้องย้ายหาที่อยู่ใหม่

ปีนี้น้ำมาท่วมเร็วตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม จนถึงปัจจุบัน กรมชลประทานยังไมได้ระบายน้ำเข้าทุ่ง เลื่อนมาครั้งหนึ่ง ล่าสุดจะระบายเข้า วันที่ 30 กันยายน 2565 และจะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ต้องดูสถานการณ์ระดับน้ำกันต่อไป ทำได้แค่เพียงรอน้ำว่าจะสูงแค่ไหน