ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ ณ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน)

เวลา 08.00 น. วันนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จลง ณ ศูนย์ศัลยกรรมและการผ่าตัดผ่านลำกล้อง ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) ในการทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ เพื่อผ่าตัดทำหมันให้สุนัขเพศเมีย พันธ์ุลาบราดอร์ รีทีฟเวอร์ ชื่อพี่นัท อายุ 7 เดือน 

ในการนี้ ทรงให้ยานำสลบกับสุนัขผ่านทางหลอดเลือด ทรงใช้ยาดมสลบเพื่อคงภาวะการสลบตลอดระยะเวลาการผ่าตัด พร้อมกับทรงติดตามเฝ้าระวังสัญญาณชีพของสุนัขอย่างใกล้ชิด ผ่านจอมอนิเตอร์ที่แสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต รวมถึงอุณหภูมิของร่างกาย เพื่อทรงประเมินความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
         
สำหรับการทำหมันในสุนัขเพศเมีย ช่วงอายุน้อยสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกที่เต้านมได้ ทั้งนี้ ก้อนเนื้อที่เต้านมในสุนัขพบว่าร้อยละ 50 สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้  อีกทั้ง การทำหมันยังช่วยลดความเสี่ยงการความผิดปกติของรังไข่ และมดลูกได้อีกด้วย

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง