เจาะประเด็นข่าว 7HD

กมธ.สภาฯ เชิญเลขาธิการ กกต. ชี้แจงระเบียบเลือกตั้ง

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ระเบียบกกต. คุมเข้มเลือกตั้ง มีประเด็นหนักใจ-ต้องตีความ เตรียมเชิญ เลขาฯ กกต. แจงรายละเอียด-ขั้นตอนต่อกรรมาธิการกิจการสภาฯ 28 กันยายน นี้

หลังระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง สส. มีผลบังคับใช้แล้ว ฝ่ายการเมืองต้องระมัดระวังเรื่องการหาเสียงในช่วง 180 วัน ก่อนที่สภาฯ จะครบวาระมากขึ้น นายอนันต์ ผลอำนวย ประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 กันยายนนี้ ได้เชิญนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. เข้าหารือถึงแนวทางการหาเสียงเลือกตั้ง สส. ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. เพราะกังวลถึง บทบาทหน้าที่ ของสส. ในฐานะกรรมาธิการ ที่ต้องลงพื้นที่พบปะประชาชน และเข้าร่วมประเพณีต่าง ๆ เพื่อจะได้นำ รายละเอียด ชี้แจงกรรมาธิการทั้ง 35 คณะ ให้เข้าใจตรงกันทุกประเด็น

ด้านเลขาธิการ กกต. ย้ำว่า ระเบียบว่าด้วยวิธีการหาเสียง มีมาตรฐานเดียว ซึ่งเป็นฉบับเดียวกันกับที่ใช้เมื่อการเลือกตั้ง ปี 2562 รวมทั้ง การกำหนด จำนวน และ ขนาดของป้ายหาเสียง ซึ่งพรรคการเมืองคุ้ยเคยอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ คือกรอบ ระยะเวลา 180 วัน และ ระเบียบปฏิบัติในระหว่างที่ยังไม่มีการแบ่งเขตเท่านั้น ดังนั้น พรรคการเมืองจะดำเนินการอะไรต้องเพิ่มความระมัดระวัง ส่วนรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ก็สามารถทำได้ แต่ต้องเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ตนเองรับผิดชอบ

พล.อ.ประวิตร ยืนยัน ลงพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ในนามรัฐบาล
ส่วนการลงพื้นที่ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดเพชรบูรณ์วันนี้ ได้ร่วมงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประเพณีเก่าแก่ของชาวเพชรบูรณ์ หนึ่งเดียวในโลก และร่วมงานพิธีวันสาร์ทไทย ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10  ซึ่งมีประชาชนมาถือป้ายต้อนรับให้กำลังใจจำนวนมาก โดยพลเอกประวิตร ย้ำว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ทำในนามของรัฐบาล จึงไม่กังวลเรื่องระเบียบกกต.เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง และได้กำชับผู้ที่เกี่ยวข้องให้เร่งแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในทุกเรื่อง ยกระดับรายได้ต่อหัวในภาพรวมให้ดีขึ้น แก้ปัญหาการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่ป่าน้ำหนาว เขาค้อและป่าภูทับเบิก รวมถึงอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ