สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ร้องนักการเมืองท้องถิ่นลักลอบขุดหน้าดินขาย จ.สระแก้ว

สนามข่าว 7 สี - ไปที่ จังหวัดสระแก้ว มีชาวบ้านร้องเรียน พบบ่อลูกรังขนาดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ สปก. ที่พบมีการแอบตักหน้าดินไปขาย โดยอ้างว่าหนึ่งในนั้นเป็นนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ ไปลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปพร้อมกับชาวบ้าน ไปพบบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ5 ไร่ อยู่ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 3 กิโลเมตร ในพื้นที่ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว จุดที่พบถูกขุดเป็นหลุมลึก โดยพบรถแบ็กโฮจอดอยู่ 1 คัน แต่เราไม่ทราบว่ารถคันนี้เจ้าของคือใคร ขณะที่ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ติดกันระบุว่า รถแบ็กโฮคันนี้มาจอดทิ้งไว้หลังมีการขุดหน้าดินจนเกือบหมดแล้ว

ชาวบ้านให้ข้อมูลกับเราอีกว่า บ่อดินแห่งนี้มีการขุดเอาดินลูกรังออกไปขายมาประมาณ 3 ปี แต่ตอนนี้ได้หยุดขุดไปกว่า 1 เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ที่ยังมีรถบรรทุกขับเข้ามาบรรทุกดินเข้าออก สร้างความรำคาญทั้งเสียงและฝุ่นละออง จนภรรยาที่เป็นโรคภูมิแพ้ต้องหนีกลับบ้านเกิด จังหวัดสมุทรปราการ

ชาวบ้านยังนำข้อมูลทั้งรูปถ่าย และคลิปวิดีโอที่บันทึกไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะรถบรรทุกกำลังขนดินออกมาจากบ่อลูกรังดังกล่าว อ้างว่าเพื่อกระจายไปยังโครงการต่าง ๆ ที่มีการทำถนน และธุรกิจถมดินของนักการเมืองท้องถิ่นที่กล่าวอ้าง

ทีมข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหว้า เพื่อเปิดใจกับเรื่องที่ถูกพาดพิง โดยระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะตั้งแต่ตนรับตำแหน่งก็ถูกร้องเรียนมาโดยตลอด พร้อมยืนยันตนเองไม่เคยเข้าไปใช้รถแบ็กโฮ หรือรถบรรทุก 10 ล้อ ขุดหน้าดินนำมาใช้ประโยชน์ และตอนกำลังเซ็นสัญญาซื้อดินลูกรังในพื้นที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเดินหน้าโครงการซ่อมแซมถนนที่กำลังทรุดโทรม ช่วยเหลือชาวบ้าน

ล่าสุด กลุ่มชาวบ้านที่ร้องเรียนได้นำหลักฐานเข้าไปยื่นต่อ สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน จังหวัดสระแก้ว เพื่อให้เอาผิดและดำเนินตามขั้นตอนต่อไป