สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพหมอรักษาต้นทุเรียน จ.สุราษฎร์ธานี

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วยแก้ปัญหาโรครากเน่าโคนเน่าในสวนทุเรียนให้กับเกษตรกรได้ ซึ่งที่ผ่านมาพยายามแก้ปัญหามาหลายปี ก็ยังแก้ไม่ได้ เรียกอาชีพนี้ว่า "อาชีพหมอรักษาต้นทุเรียน" ทำงานกันอย่างไร และจะรักษาต้นทุเรียนได้จริงไหม ไปติดตามชมพร้อมกัน

ที่คุณผู้ชมเห็นไซริงค์อยู่รายล้อมรอบต้นทุเรียนนี้ นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาต้นทุเรียน ที่ชาวสวนเองปวดหัวกับปัญหาโรครากเน่าโคนเน่า จนทำให้ผลผลิตไม่ได้คุณภาพ และสุดท้ายต้นทุเรียนที่ดูแลมาอย่างดีต้องยืนต้นตายในที่สุด ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อมาเจอกับทีมนี้

วันนี้เรานั่งรถเพื่อไปยังสวนของลูกค้าที่มาว่าจ้าง ทีมหมอรักษาต้นไม้ ทีมนี้ใช้ชื่อว่า "สวนทุเรียนอาจารย์เอก บายหมอรี่" มี อาจารย์เอก น้องเฟอรี่ และ น้องบอล 3 คนนี้แหละ ที่ตอนนี้กลายเป็นที่ต้องการของชาวสวนทุเรียน

แต่ละสวนที่เราต้องเข้าไปรักษาต้นทุเรียน ทั้ง 3 คน บอกกับผมและทีมงานว่า มีแต่เส้นทางโหด ๆ นี่เป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะส่วนใหญ่สวนทุเรียนที่นี่จะอยู่ในหุบเขา ดังนั้นถนนหนทางไม่ต้องพูดถึง ทุลักทุเลอย่างมาก และเมื่อเรามาถึงสวนทุเรียน เราก็จะเจอกับสภาพของต้นที่มีใบบ่งบอกว่าเป็นโรค ใบมีสีเหลือง ไม่สดเหมือนใบทุเรียนทั่วไป อย่างแรกที่ต้องทำ คือ เข้าไปเช็กสภาพของต้นทุเรียนก่อน

บ้านเรามีรุกขกร หรือหมอต้นไม้ แต่กับทีมนี้ที่ลองผิดลองถูกเรื่อยมา จนได้สูตรยารักษาต้นทุเรียนโดยเฉพาะ หลายคนจึงเรียกพวกเขาว่า "หมอรักษาต้นทุเรียน"

ตัวยาที่ใช้ ชาวสวนทุเรียนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกันดี ทีมนี้เขาบอกว่า ไม่เคยหวงสูตร แต่ละสวนสามารถนำไปทำตามได้ แต่ที่ยากและเป็นงานเฉพาะทางก็คือ 9 ขั้นตอนต่อจากนี้ เพราะกว่าจะเอาไซริงค์ใส่น้ำยาทิ่มเข้าไปในต้นทุเรียนนับร้อย ๆ จุดแบบนี้ได้ ใช้เวลาเตรียมการครึ่งค่อนวัน

งานยากกำลังจะเริ่มต้นขึ้น โดยเฉพาะขั้นตอนที่เรียกว่า เทคนิคของการล้อมเชื้อ พลาดไม่ได้แม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าน้ำยากระเด็นเข้าตา หรือโดนผิวหนังบอบบาง ต้องรีบไปหาหมออย่างเดียว และที่สำคัญ การรักษาแบบนี้มีค่าใช้จ่ายที่แพงไหม ได้ผลหรือไม่ มาติดตามต่อพรุ่งนี้

แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย