ห้องข่าวภาคเที่ยง

เขื่อนพร่องน้ำรับซูเปอร์ไต้ฝุ่นโนรู จ.อุบลราชธานี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชลประทาน เริ่มแผนการพร่องน้ำตามเขื่อนต่าง ๆ เพิ่ม รอรับปริมาณฝนจากอิทธิพลของซูเปอร์ไต้ฝุ่น "โนรู" แล้ว ขณะที่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ยังมีฝนตกหนัก

เขื่อนพร่องน้ำรับซูเปอร์ไต้ฝุ่นโนรู จ.อุบลราชธานี
สถานการณ์แม่น้ำมูล และลำน้ำสาขา ที่เอ่อล้นตลิ่งมาร่วมเดือน วันนี้ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก ชลประทาน ยังคงเดินเครื่องผลักดันน้ำ 130 เครื่อง เพื่อระบายลงแก่งสะพือ ที่อำเภอพิบูลมังสาหาร วันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร เพราะนาข้าวที่กำลังใกล้จะเก็บเกี่ยวตอนนี้จมน้ำและเริ่มเน่าตายแล้ว

ขณะที่ เขื่อนปากมูล ที่เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน มีอัตราการพร่องน้ำในปริมาณ 348 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อลงแม่น้ำโขง ที่ตอนนี้ยังต่ำกว่าตลิ่ง 99 เซนติเมตร และ เขื่อนสิรินธร ก็ทำการพร่องน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เช่นกัน เพราะปัจจุบันมีน้ำสะสม 1,650 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 84 ของความจุ

ชลประทาน เร่งซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ จ.ศรีสะเกษ
ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ฝนที่ตกหนักทำให้พนังกั้นน้ำที่เชื่อมระหว่างอำเภอราษีไศล และ อำเภอศิลาลาด ถูกกระแสน้ำที่เอ่อล้นมาจากแม่น้ำชีดันจนถนนขาด ยาวประมาณ 30 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในลำเสียวใหญ่ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง ขณะนี้ เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง เขื่อนราษีไศล เข้าไปซ่อมแซมให้ใช้งานได้ชั่วคราวแล้ว แต่ได้แจ้งเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังจากการสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวด้วย

ส่วนพื้นที่ลุ่มต่าง ๆ เช่น อำเภออุทุมพรพิสัย ฝนยังตกลงมาไม่หยุด และต่อเนื่องเข้าสัปดาห์ที่ 2 แล้ว อีกทั้งยังมีมวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู, ห้วยตาจู, ลำห้วยวะ และ ลำห้วยทับทัน ที่หลากเข้ามาสมทบ จนชาวบ้านอาศัยกันไม่ได้ ต้องอพยพขึ้นมาอยู่บนถนนที่ทางเทศบาลฯ จัดเตรียมไว้ให้

เขื่อนกิ่วลม-กิ่วคอหมา ระบายน้ำเพิ่ม จ.ลำปาง
เขื่อนกิ่วลม และ เขื่อนกิ่วคอหมา ที่กั้นแม่น้ำวัง จังหวัดลำปาง แจ้งการระบายน้ำเพิ่มแล้ว เนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง มีน้ำไหลผ่านเหนือเขื่อนในเกณฑ์สูง จนเขื่อนทั้ง 2 แห่ง มีน้ำสะสมใกล้เต็มความจุ

เขื่อนกิ่วคอหมา ปัจจุบันระบายในอัตรา 120 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะปรับเพิ่มเป็น 121-150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และ เขื่อนกิ่วลม จะระบายในอัตรา 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนฯ ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะชุมชนท่านางลอย ชุมชนท่ามะโอ และบริเวณตลอดแนวริมตลิ่งแม่น้ำวัง

เสริมคันดินกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา
ลงมาที่ลุ่มเจ้าพระยา ที่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เจ้าหน้าที่ได้ทำคันดินกั้นตลอดแนวถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางยาว 4 กิโลเมตร สูง 1 เมตร 20 เซนติเมตร เตรียมรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาที่จะเพิ่มสูงขึ้น แม้ตอนนี้ เขื่อนเจ้าพระยา ยังไม่ปรับการระบายน้ำเพิ่ม แต่ก็ต้องป้องกันไว้ล่วงหน้า เพราะบริเวณนี้เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมขังเดิมอยู่แล้ว

แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าเช้านี้ระดับสูงขึ้น ไม่ใช่จากการระบายน้ำของเขื่อนฯ แต่เป็นปริมาณของน้ำฝนที่ตกลงมา วัดได้ที่หน้าวัดไชยวัฒนาราม ล้นตลิ่งในระดับ 60-65 เซนติเมตร
 
ส่วนระดับน้ำที่สูงขึ้นบริเวณเจดีย์ศรีสุริโยทัย ซึ่งเป็นพื้นที่เกาะเมืองติดกับแม่น้ำ ระดับน้ำเหลืออีกเพียง 30 เซนติเมตร จะเสมอพื้นตลิ่งแล้ว

น้ำท่วมซ้ำ จ.ระยอง 
ภาคตะวันออก เจอฝนถล่มข้ามวันข้ามคืน ทำชาวจังหวัดระยองต้องลุยน้ำไปทำงานกันอีก เช้าวันนี้มีน้ำท่วมถนนบายพาส สาย 36 ทั้งขาเข้าและขาออกตัวเมืองระยอง เป็นจุดเดิมที่เคยท่วมมาแล้ว การจราจรชะลอตัว ขณะที่ในเขตเทศบาลนครระยองมีน้ำท่วมถนนหลายจุด ทำให้การสัญจรลำบาก เพราะระดับน้ำที่ท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร บางช่วงการจราจรผ่านได้เพียง 1 ช่องทาง เท่านั้น