ข่าวออนไลน์7HD

เตือนกันทุกปี ช่วงเทศกาลกินเจอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เอาเปรียบผู้บริโภค

เตือนกันทุกปี ช่วงเทศกาลกินเจอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เอาเปรียบผู้บริโภค
กินเจปีนี้ ต้องออกตรวจสอบราคาสินค้าเข้มข้น “บิ๊กป้อม” กำชับทุกหน่วยตรวจราคาสินค้าช่วงกินเจจริงจัง วอนพ่อค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า

กินเจต้องอิ่มบุญทั้งคนกินและคนขาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดูแลการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ  โดยให้สำรวจรายการอาหาร ทั้งอาหารเจ และอาหารปกติ ตลอดจนพืชผัก เครื่องปรุงรส ฯลฯ ให้อยู่ในราคาที่เหมาะ ไม่สูงเกินสมควร เพื่อเป็นการป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าเอาเปรียบประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ ดูแลผู้บริโภคไม่ให้ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องค่าครองชีพในภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว

เทศกาลกินเจ เป็นช่วงประชาชนจะมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น  จึงขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ ไม่ควรฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม เพราะถือเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน เพื่อง่ายในการตรวจสอบราคาและเพื่อความสะดวกของประชาชน นอกจากนี้ การไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า ยังมีโทษตามกฎหมายด้วย ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

เทศกาลกินเจ เป็นช่วงประชาชนจะมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น  ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง แต่ช่วงนี้กำลังซื้อประชาชนยังไม่กลับมาเต็มที่  จึงต้องกำชับและขอความร่วมมือหน่วยงานดูแลราคาสินค้า และขอความร่วมมือผู้ประกอบการ อย่าขึ้นราคาสินค้าเกินจริง