ข่าวออนไลน์7HD

ตั้งรับพายุโนรู “ชัชชาติ” เร่งเพิ่มกระสอบทราย 2.5 ล้านกระสอบ เผยเดือน ก.ย. ฝนหนัก 2 เท่า

ตั้งรับพายุโนรู “ชัชชาติ” เร่งเพิ่มกระสอบทราย 2.5 ล้านกระสอบ เผยเดือน ก.ย. ฝนหนัก 2 เท่า
ตั้งรับพายุโนรู "ชัชชาติ" เร่งเพิ่มกระสอบทราย 2.5 ล้านกระสอบ เสริมแนวคันกั้นน้ำ อุดแนวฟันหลอ เผยเดือน ก.ย. ฝนหนัก 2 เท่า

ตั้งรับพายุโนรู วันนี้ (26 ก.ย.65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เตรียมรับสถานการณ์น้ำอันเป็นผลกระทบจากพายุโนรูที่จ่อเข้าไทย โดยสถานการณ์น้ำ ในปีนี้น้ำเยอะมาก ปริมาณฝนใน กทม.เดือนนี้ (กันยายน) สูงมาก ที่ผ่านมาเราจัดการได้ดีระดับหนึ่ง เพราะน้ำเพิ่มขึ้น ปริมาณฝนเฉพาะเดือน ก.ย. อยู่ที่ 755 มิลลิเมตร (มม.) มากกว่าค่าเฉลี่ย 180.9% ซึ่งค่าเฉลี่ย 30 ปี อยู่ที่ 268.8 มม. ซึ่งเกิน 2 เท่าตัวทั้งๆที่ไม่มีพายุ อย่างไรก็ตาม เป็นสัญญาณเตือนว่า อนาคตเรื่องภาวะโลกร้อน ลานิญา จะรุนแรงขึ้น ฝนตกเยอะเป็นจุดๆ และมีผลกระทบมากขึ้น

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า พายุโนรู จะขึ้นฝั่งที่เวียดนาม แล้วก็เข้าไทยวันที่ 29 ก.ย.65 ฝนน่าจะไปตกที่ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีประเด็นต้องกังวล คือ น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ กับน้ำที่ลงมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้น ซึ่งจะกดดันพื้นที่ฝั่งตะวันออกกับพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสำนักระบายน้ำเตรียมแผนในการรับมือแล้ว

สำหรับมาตรการรับมือพายุโนรู มี 3 ส่วนคือ 1.เร่งระบายน้ำ พร่องน้ำ ให้มากที่สุด ซึ่งตอนนี้ทุกคลองต่ำกว่าระดับควบคุมแล้ว 2.เสริมคันจุดที่อ่อนแอเพิ่มอีก เช่น ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและตามคลองต่างๆ ซึ่งตอนนี้ได้มีการจัดงบประมาณ ซื้อกระสอบทรายเพิ่มมา 2.5 ล้านกระสอบ 3.ให้ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยามีส่วนร่วมในการป้องกันน้ำท่วม โดย กทม. จะจัดกระสอบทรายให้ พร้อมทั้งเฝ้าระวัง ระดับน้ำเพื่อไม่ให้เอ่อล้นขึ้นมาในพื้นที่