ข่าวออนไลน์7HD

รัฐบาลเตือนภัยยาเสพติดชนิดใหม่ ยาแฮปปี้ ระบาดในสถานบันเทิง

รัฐบาลเตือนภัยยาเสพติดชนิดใหม่ ยาแฮปปี้ ระบาดในสถานบันเทิง
ยาแฮปปี้ ยาเสพติดชนิดใหม่ ที่กำลังระบาดในสถานบันเทิง รัฐบาลเตือนภัย เสพบ่อย ๆ ทำให้มีอาการประสาทหลอน หวาดระแวง

ยาแฮปปี้ ยาเสพติดชนิดใหม่ ซึ่งจากรายงานของกรมการแพทย์ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี พบว่า ปัจจุบันในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบการจำหน่ายยาเสพติดชนิดใหม่ และพบมีการลักลอบจำหน่ายในสถานบันเทิงของประเทศไทย

โดยการนำตัวยาแฮปปี้ หรือยาเสพติดมาบรรจุในถุงพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก และติดรูปภาพหรือตราสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีลักษณเป็นซอง บรรจุผงสีขาวขุ่น น้ำหนักประมาณ 15-20 กรัม เป็นยาเสพติดที่มีส่วนผสมของสาร Benzylpiperazine (BPZ)

ซึ่งยาแฮปปี้มีฤทธิ์คล้ายยาบ้าแต่มีความรุนแรงน้อยกว่า 1 ใน 10 ของยาบ้า ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท สามารถทำให้มีอาการหลอน หวาดระแวง ยิ่งการเสพร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบควัน อาจมีฤทธิ์เสริมให้เกิดการกระทำที่ขาดสติจนอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ทั้งนี้ขอให้ทุกคนต้องเฝ้าระวังยาแฮปปี้ โดยเฉพาะผู้ปกครองต้องเฝ้าระวังลูกหลานที่มีพฤติกรรมเที่ยวสถานบันเทิงอย่างใกล้ชิด หรือขอรับคำปรึกษาเรื่องยาและสารเสพติดได้ที่ สายด่วนบำบัดยาเสพติด 1165 หรือเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดได้ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmnidat.go.th