ข่าวภาคค่ำ

เตือนพายุ โนรู เข้าไทย 29 ก.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - ไทยยกระดับการแจ้งเตือนภัย พายุโนรู เข้าไทย ช่วงเช้ามืด วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายนนี้  เตือนฝนตกหนักมากเป็นบริเวณกว้าง ในภาคอีสาน มีความเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

เส้นทางพายุไต้ฝุ่นโนรู ล่าสุดอยู่ในทะเลจีนใต้ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 130 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง จ่อขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง วันที่ 28 กันยายนนี้ จากนั้นจะอ่อนลงเป็นพายุโซนร้อน ก่อนจะเคลื่อนเข้าสู่ สปป.ลาว และเข้าไทย ตามลำดับ

ศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ ที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์พายุโนรูจะเข้าไทย บริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ในช่วงเช้ามืดวันที่ 29 กันยายนนี้ 

ความรุนแรงของพายุโนรู จะเน้นหนักภาคอีสานตอนล่างเป็นด่านแรก ที่ต้องเตรียมรับฝนตกหนักมากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวัน อิทธิพลของพายุโนรู ก็จะทำให้พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ มีฝนตกหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

สำหรับเส้นทางพายุ โนรู จะเข้าสู่ภาคกลางตอนบน และภาคเหนือตอนล่าง ในช่วงวันที่ 29-30 กันยายนนี้ 

แม้ว่าแนวโน้มเส้นทางพายุไม่ได้เคลื่อนผ่านกรุงเทพมหานคร แต่ก็จะส่งผลกระทบ ให้มีฝนตกหนักมากขึ้นช่วงพายุเข้าด้วย

เรื่องนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.วาง 3 มาตรการ รับมือพายุโนรูที่คาดว่าจะเริ่มส่งผลกระทบตั้งแต่วันที่ 29-30 กันยายนนี้ ขณะนี้ ได้เร่งพร่องน้ำในคลองสายสำคัญ ๆ พร้อมรองรับพายุ และจะเสริมแนวกระสอบทรายกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยา ครอบคลุมรวมทุกจุดฟันหลอ รวมกว่า 2,500,000 กระสอบ  

ก่อนหน้านี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นโนรู พัดถล่มเกาะลูซอน ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ และกรุงมะนิลามาแล้ว ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนัก นับเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ บ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน