สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพหมอรักษาต้นทุเรียน จ.สุราษฎร์ธานี ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับเบื้องหลัง "อาชีพหมอรักษาต้นทุเรียน" อาชีพที่ถือเป็นทางออก เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวสวนทุเรียน วันนี้พาไปดูจุดสำคัญของการทำงาน จุดเสี่ยงที่ถ้าพลาดนิดเดียว อาจต้องไปหาหมอทัน และสุดท้าย จะรักษาต้นทุเรียนได้จริงไหม ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงปักหลักอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมกับทีมหมอรักษาต้นทุเรียน โดยมีอาจารย์เอก น้องเฟอรี่ และน้องบอล สามมือฉมัง ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ "สวนทุเรียนอาจารย์เอก บายหมอรี่" นี่คือขั้นตอนของการเปิดแผล คือการขูดเปลือกผิวด้านนอกของต้นทุเรียนออก เพื่อหาต้นตอของเชื้อ ระหว่างนี้ก็จะสังเกตตั้งแต่ลักษณะของเชื้อ ท่อน้ำ ท่ออาหาร ว่าถูกทำลายจากโรครากเน่าโคนเน่าไปเยอะแค่ไหน มีมอด หรือหนอดเจาะต้น ทำลายจุดไหนบ้าง ก็ต้องเปิดแผล ค่อย ๆ ขูดเอาผิวส่วนนี้ออกให้หมด แค่ขั้นตอนนี้ขั้นตอนเดียว ก็กินเวลานานแล้ว

เครื่องมือที่ค่อนข้างคม ทำไปก็ต้องระมัดระวังไป เพราะทีมงานจะลับให้คมทุกวัน ป้องกันผิวของต้นทุเรียนบอบช้ำ หนึ่งต้นที่เห็น เราจะค่อย ๆ ทำ ตกแต่งแผลให้เนียนเรียบก็เป็นชั่วโมง ๆ เลย

ผิวของต้นทุเรียนที่ตกแต่งเรียบร้อย ไม่มีเชื้อราทำลาย หลงเหลืออยู่ ก็จะเป็นแบบนี้ ทุกขั้นตอนของการทำงาน จะฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค ที่อุปกรณ์ ก่อนเริ่มลงมือจุดใหม่ เพื่อไม่ให้มีเชื้อติดลามไปยังจุดอื่น

จากนั้นก็จะเจาะเข้าไปที่ต้นทุเรียน เพื่อหาตำแหน่งวางเข็ม การเจาะต้องอาศัยคนมีประสบการณ์หน่อย เพราะเจาะสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ พร้อมกับฝังพุก ตอกพุกเพื่อยึดให้ไซริงค์สามารถปล่อยน้ำยาได้อีกที งานเหมือนจะเสร็จแล้ว แต่ยัง..มาถึงอีกหนึ่งจุดยากของการทำงาน ที่ต้องระวังสุด ๆ เรียกว่าเทคนิคของการล้อมเชื้อด้วยน้ำยาเคมี โดยดันน้ำยาเข้าไปในลำต้นทุเรียน พร้อมกับใช้ตะปูขนาดเล็ก เสียบคั่นไว้อีกที เป็นงานใช้แรง ที่ต้องระวังกันอย่างมาก

น้ำยาเหล่านี้จะค่อย ๆ ซึมเข้าไปในต้นทุเรียน รอประมาณ 5 - 10 นาทีก็ดึงออก และทำความสะอาดปิดรูอีกที

เหมือนอย่างต้นนี้ ที่พอน้ำยาหมด ก็ดึงไซริงค์ออก ราคารักษาต้นทุเรียน จะเริ่มต้นที่ 500 ไปจนถึง 2000 บาทต่อต้น แล้วแต่ความยาก ต้นทุเรียนจากที่ใบเหลือง ๆ สุดท้ายก็จะเปลี่ยนไป มีใบสีเขียวเหมือนเดิม ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยเลย