ห้องข่าวภาคเที่ยง

คณะรัฐมนตรี ส่ง รมว.กระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม

ห้องข่าวภาคเที่ยง - คณะรัฐมนตรี เตรียมส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าพื้นที่ประสบอุทกภัย ข่วยเหลือประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบจากพายุ "โนรู" ที่จะเข้าประเทศไทย คุณอรรถพล ภิญโญ รายงานจากทำเนียบรัฐบาล

โดยวันนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้สั่งการตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ติดตามสถานการณ์แล้ว

โดยก่อนการประชุม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า รับมือสถานการณ์พายุ "โนรู" ที่ จังหวัดอุบลราชธานี และให้พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการรกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์เตรียมรับมือกับพายุ "โนรู" ในวันพรุ่งนี้

สธ.เสนอแนวทางดูแลโรคโควิด-19 ให้คณะรัฐมนตรี
กระทรวงสาธารณสุข ได้นำแนวทางการบริหารจัดการโรคโควิด-19 มาเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หลังจากวันที่ 30 กันยายนนี้ จะยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและทำให้ ศบค.ต้องยุติบทบาทไป รวมไปถึงการของบประมาณค่าตอบแทน อสม.และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานครกว่า 1 ล้านคน คนละ 2,000 บาท ที่สนับสนุนภารกิจดูแลประชาชนมาจนถึงเดือนนี้

พรรคการเมืองระมัดระวังไม่ให้ผิดกฎหมายเลือกตั้ง
ส่วนเรื่องการเตรียมเลือกตั้งที่มีระเบียบของ กกต.ได้ออกมาแล้วนั้น พรรคการเมือง ให้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปร่วมประเพณีต่าง ๆ ซึ่งยอมรับ ระเบียบที่ออกมาทำให้ทำงานลำบากมากกขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีพายุโนรูกำลังเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย

รัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย ยอมรับ ต้องมีการระมัดระวังการปฏิบัติภารกิจของรัฐบาลที่ต้องไม่ให้เกี่ยวข้องกับการหาเสียง และเมื่อ กกต.ออกระเบียบที่ชัดเจนแล้วก็พร้อมปฏิบัติ

กกต.แจงรายละเอียดช่วงเตรียมการเลือกตั้ง
กกต. ประชุมด่วนผู้อำนวยการเขตเลือกตั้ง และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงรายละเอียดของระเบียบ กกต.ที่มีผลบังคับใช้ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน