สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จริงหรือไม่? คนกินเจลดลง เพราะราคาแพง

สนามข่าว 7 สี - เทศกาลกินเจ พระเอกของงานก็คือ อาหารเจ ในปีนี้มีผลสำรวจออกมาว่าประชาชนที่กินเจลดลงจำนวนมาก เพราะหลาย ๆ คนเริ่มรู้สึกว่าราคาสูงเกินไป จึงเลือกที่จะไม่กินเจ เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน เราจะพาคุณผู้ชมไปสำรวจราคาอาหารเจ ลงสนามข่าวนี้กับ คุณอารียา แก้วสุวรรณ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาของอาหารมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกรับประทานอาหาร อย่าง เทศกาลกินเจ ของคนที่งดเว้นเนื้อสัตว์ หลายคนเริ่มยอมแพ้ เลิกกินเจ ด้วยเหตุผลที่ว่าราคาอาหารเจสูงกว่าราคาอาหารทั่วไป บวกกับสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง

แต่คนอีกจำนวนไม่น้อยก็มองว่าการกินเจเป็นการทำบุญ ซึ่งจะกินแค่ปีละครั้งเท่านั้น เรื่องเงินจึงไม่ใช่ปัญหา และในปัจจุบันอาหารเจมีรสชาติที่อร่อย ทานง่ายมากขึ้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผู้คนจึงให้ความสำคัญกับการกินเจ

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในปีนี้ คือ ประชาชนบางกลุ่มที่เคยกินเจตลอดเทศกาล ก็ลดลงมาเหลือ 3-5 วัน หรือกินแค่บางวัน เรียกว่ากินเท่าที่ตัวเองไหว และทำบุญรูปแบบอื่นควบคู่กันไปแทน

โดยการสำรวจจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าประชาชนร้อยละ 66 เลือกที่จะไม่กินเจ เนื่องจากอาหารเจแพงขึ้น เศรษฐกิจไม่ดี และรู้สึกว่ารสชาติของอาหารเจไม่ถูกปาก แต่ประชาชนร้อยละ 34 ยืนยันว่าจะกินเจเหมือนเดิม เพราะตั้งใจทำบุญ ชื่นชอบอาหารเจ บางคนก็กินตามครอบครัว และคนรอบข้าง

อย่างที่ ตลาด อตก. กรุงเทพมหานคร มีอาหารเจจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ทั้งคาว ทั้งหวาน บรรดาพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่บอกว่าปีนี้คนเลือกซื้ออาหารเจน้อยลง อาจจะเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี จึงทำให้กำลังจ่ายของลูกค้าน้อยลงตามไปด้วย

แต่ถึงแม้ราคาอาหารจะปรับนิดหน่อย พ่อค้าแม่ค้าก็งัดกลยุทธ์การขายขึ้นมาใหม่ เช่น อาหารราคาเพิ่มขึ้น ก็ให้ปริมาณเยอะขึ้น มีการจัดส่งถึงที่ รวมทั้งมีการคิดค้นเมนูใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้ลอง และกล้าที่จะกินเจมากขึ้น