สนามข่าว 7 สี

จับกุม นารา เครปกะเทย ร่วมกับพวกขายกลูตาไธโอน

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจ บก.ปคบ. และ อย. ร่วมกันจับกุม นารา เครปกะเทย ร่วมกับพวก จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ใส่ส่วนผสมของสารต้องห้าม ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่ผลิต จัดเก็บ และจำหน่าย รวม 7 จุด ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี มหาสารคาม และพระนครศรีอยุธยา และจับกุมเจ้าของบริษัทฯ ผู้ผลิต เจ้าของบัญชีรับโอนเงิน ซึ่งเป็นเครือญาติกับผู้ผลิต และ นารา เครปกะเทย อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ซึ่งเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาและขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ รวม 3 คน

ผู้บังคับการ ปคบ.แถลงว่า จากการตรวจค้นยึดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเร่งผิวขาวที่มีส่วนผสมของกลูตาไธโอน และผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนที่มีส่วนผสมวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 ซึ่งถูกควบคุมตามประมวลกฎหมายยาเสพติด ได้กว่า 20 รายการ 

จากการสอบสวนผู้ต้องหา ทุกคนยังให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการสารเสพติดดังกล่าว ขณะที่ นารา เครปกะเทย อ้างว่า ถูกจ้างมาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้า ได้ค่าจ้าง 400,000 บาทเท่านั้น แต่การกระทำดังกล่าวถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำผิด จึงต้องดำเนินคดีด้วย

เรื่องนี้ รองเลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า สารเสพติดที่พบมีส่วนผสมที่มีฤทธิ์เหมือนยาบ้า ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน

นอกจากนี้ ยังทลายเครือข่ายหลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ สมุนไพร แอบอ้างชื่อและรูปภาพของโรงพยาบาล และบุคลากรของโรงพยาบาลเอกชนชื่อดัง บรรยายสรรพคุณเกินจริง เช่น แผ่นปิดตารักษาโรคต้อ สติกเกอร์ปิดท้องลดน้ำหนัก ยาสระผมรักษาผมหงอก สเปรย์รักษาริดสีดวง สามารถยึดของกลางได้รวม 21 รายการ

จากการสืบสวนพบว่าเป็นขบวนการของกลุ่มชาวจีนที่มาทำธุรกิจในไทย โดยสินค้าจะถูกส่งมาจากจีน เพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศไทย โดยไม่สามารถใช้รักษาโรคตามที่กล่าวอ้างได้จริง