ข่าวออนไลน์7HD

อ่างเก็บน้ำ ยังสามารถรับน้ำได้ รัฐบาลย้ำ อย่าเชื่อข่าวลือ

อ่างเก็บน้ำ ยังสามารถรับน้ำได้ รัฐบาลย้ำ อย่าเชื่อข่าวลือ
อ่างเก็บน้ำ ยังสามารถรับน้ำได้ รัฐบาลย้ำ อย่าเชื่อข่าวลือ ขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนและความเคลื่อนไหว จากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

อ่างเก็บน้ำทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในประเทศไทย ยังสามารถรับน้ำได้ โดย นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย วันนี้ (28 ก.ย. 65) ว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเตือน “พายุโนรู” ทำให้มีการเผยแพร่ข้อมูล “มีเขื่อนแตกหรือไม่สามารถเก็บกักน้ำได้อีกแล้ว” ผ่านสื่อโซเซียลจนเกิดความเข้าใจผิด จึงขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนและความเคลื่อนไหวของสถานการณ์จากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นต่อแผนรับน้ำ และการระบายน้ำของรัฐบาล ซึ่งทุกหน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ พายุโนรูอยู่ตลอดเวลา

โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ได้จัดประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์เตรียมการรับมือและพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนตัวของพายุโนรู (NORU)

รวมถึงติดตามแนวทางการบริหารจัดการอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-มูล และติดตามผลการดำเนินการการตรวจสอบความมั่งคงแข็งแรงของเขื่อนเพื่อป้องกันเกิดเหตุพนังกั้นลำน้ำแตก

โดยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในเกณฑ์ มากกว่าร้อยละ 80 ขึ้นไป ของความจุอ่างฯ จำนวน 15 อ่างฯ ซึ่งหลายอ่างฯไม่ได้อยู่ในพื้นที่ๆจะได้รับผลกระทบจากมรสุม และหน่วยงานภาครัฐมีแผนบริหารจัดการหากจำเป็นต้องระบายน้ำไว้แล้ว เพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่รับน้ำได้รับผลกระทบน้อยที่สุด