ข่าวออนไลน์7HD

น้ำท่วมพิษณุโลกหนัก! มท.1 ลงพื้นที่ช่วยเหลือ

น้ำท่วมพิษณุโลกหนัก! มท.1 ลงพื้นที่ช่วยเหลือ
น้ำท่วมพิษณุโลกหนัก! มท.1 ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัย บอก บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ฝากความห่วงใยถึงประชาชน พร้อมสั่ง ผู้ว่าฯ เร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือน-นาข้าว หวังปีหน้าน้ำไม่ท่วม

น้ำท่วมพิษณุโลกอ่วม มท.1 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ โดยวันนี้(28 ก.ย.2565) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ. พิษณุโลก

น้ำท่วมพิษณุโลก นำมาสู่การลงพื้นที่ครั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การมาวันนี้ไม่อยากใช้คำว่ามาเยี่ยม เพราะประชาชนได้รับความเดือดร้อน แต่อยากให้เป็นการมาทอดกฐินมากกว่า โดยวันนี้นำความห่วงใยจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ขณะนี้ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวหวังว่าพายุโนรูจะมีผลกระทบจะไม่มาก และห่วงเรื่องนาข้าว ที่บางคนยังไม่ได้เกี่ยวข้าวจนได้รับความเดือนร้อน จึงขอให้ผู้ว่าฯ เร่งสำรวจความเสียหายของนาข้าวที่ได้รับผลกระทบ พร้อมจะรายงานสถานการณ์ให้รัฐบาลทราบ ซึ่งการให้ความช่วยเหลือตามเกณฑ์มีอยู่แล้ว แต่จะช่วยเหลือพิเศษอย่างไรคงต้องรอรัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง โดยเบื้องต้นจะเร่งซ่อมบ้านเรือนของประชาชนก่อน

"อย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงกับน้ำ เพราะเวลาที่น้ำมาแรงและแป๊บเดียว นอกจากนี้ขอให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่าลงเล่นน้ำ เนื่องจากอันตราย" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

รมว.มหาดไทย ยังหวังว่าพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามาคงไม่รุนแรงเหมือนกับที่ประเทศเวียดนามได้รับผลกระทบ และจากการคาดการณ์พายุจะอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน หรือ หย่อมความกดอากาศต่ำต่อไป ทั้งนี้การที่มีฝน ถือว่าโชคดีที่ทำให้เราสามารถเก็บน้ำในเขื่อนได้ และหวังว่าปีหน้าน้ำจะไม่ท่วม

จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ และคณะ ได้มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัย พร้อมสอบถามถึงสถานการณ์ในพื้นที่ ก่อนจะเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม และประชาชนในพื้นที่หมู่7 บ้านวังพรม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก