ข่าวออนไลน์7HD

ศธ. ยอมรับโรงเรียนบกพร่อง ปล่อยเด็กสูบกัญชาในโรงเรียน

ศธ. ยอมรับโรงเรียนบกพร่อง ปล่อยเด็กสูบกัญชาในโรงเรียน
จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์คลิปนักเรียนชายและหญิงสูบกัญชาในชุดนักเรียน จนเป็นกระแสวิพากวิจารณ์อย่างหนัก โดยพบว่าคลิปเด็กนักเรียนสูบกัญชาเกิดขึ้นที่ จ.ศรีสะเกษ โดยเป็นเด็กนักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งหาซื้อกัญชามาและนัดหมายเพื่อนร่วมห้อง รวม 5 คน แอบหนีครูในโรงเรียนไปยังพื้นที่บริเวณหน้าห้องน้ำของโรงเรียน และใช้พื้นที่ทางเดินหน้าห้องน้ำสูบกัญชานั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ คลิปนักเรียนรวมกลุ่มคล้ายสูบกัญชา

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคลิปเด็กนักเรียนสูบกัญชา ล่าสุด วันนี้ (28 ก.ย.65) ที่โรงเรียนวังสมบูรณ์วิทยาคม อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เผยว่า เบื้องต้นทราบว่าโรงเรียนดังกล่าว เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ซึ่งผู้อำนวยการโรงเรียนได้เรียกผู้ปกครองของเด็กในคลิปมาชี้แจงแล้ว ทราบว่าเด็กเกิดความคึกคะนอง ไม่ได้มีเจตนาหรือตั้งใจเสพ อาจจะเป็นการอยากรู้อยากลองตามวัย ซึ่ง ศธ. มีมาตรการห้ามมีกัญชาในสถานศึกษา ส่วนราชการหรือหน่วยงานในสังกัดอย่างเด็ดขาดตั้งแต่แรก และได้เน้นย้ำตลอดว่าสถานศึกษาจะต้องปลอดยาเสพติดทุกชนิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คลิปสูบกัญชาเป็นเด็กนักเรียน ม.2 ที่ จ.ศรีสะเกษ ครูพาพบ ตร.แล้ว

ดังนั้น โรงเรียนจะต้องสร้างความรับรู้เรื่องโทษภัยของกัญชาให้แก่นักเรียน ประชาชน และชุมชน เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการดูแลเด็กมากขึ้น นอกจากนี้ ตนจะมอบหมายให้หน่วยงานหลักใน ศธ. หารือร่วมกันเพื่อวางแนวทางการปฏิบัติที่เข้มข้นและชัดเจนขึ้น รวมถึงจะให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ควรที่จะลงไปช่วยตรวจตรา และดูแลสถานศึกษาอย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าว ถือเป็นความผิดของโรงเรียนหรือไม่  น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสถานศึกษามีความบกพร่องในการตรวจตราเด็กและดูในเรื่องดังกล่าว ซึ่งต่อไปต้องเข้มงวดเรื่องดังกล่าวมากยิ่งขึ้น