ข่าวออนไลน์7HD

พายุโนรู พ่นพิษ! น้ำท่วมนาข้าว เด็กชวนกันไปเล่น ถูกซัดจมหาย 1 ช่วยได้ 3

พายุโนรู พ่นพิษ! น้ำท่วมนาข้าว เด็กชวนกันไปเล่น ถูกซัดจมหาย 1 ช่วยได้ 3
พายุโนรู พ่นพิษ! น้ำท่วมนาข้าว ลามท่วมถนน เด็กเห็นน้ำใสเลยชวนกันไปเล่น ก่อนลื่นถูกกระแสน้ำซัดจมหาย 1 ช่วยได้ 3 คน

28 ก.ย. 65 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสุรินทร์ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเด็กนักเรียนจมน้ำ 4 คน ได้ทำการช่วยเหลือขึ้นมาได้ 3 คน อีก 1 คนจมหายไปใต้น้ำ อยู่ที่บริเวณถนนบ้านโคกเพชร ระหว่างสะพานท่าสว่าง-ชุมแสง จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยสุรินทร์ปฏิบัติการทางน้ำ, กู้ชีพปฏิบัติการทางน้ำ, กู้ภัยสุรินทร์ จุดคอโค, และสมาคมกู้ภัยวัดสว่างอารมณ์ เข้าร่วมตรวจสอบพร้อมกับนำชุดประดาน้ำลงค้นหา

ที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณถนนบ้านโคกเพชรระหว่างสะพานท่าสว่าง-ชุมแสง ของหมู่บ้าน ซึ่งได้ถูกน้ำท่วมเข้าที่นาลึกกว่า 3 เมตร และมีลักษณะน้ำไหลเชี่ยว พบชาวบ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ กำลังช่วยกันงมหาร่างเด็กนักเรียนผู้สูญหายใต้น้ำ 1 คน  โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ยังไม่สามารถค้นหาและนำร่างของนักเรียนที่จมหายขึ้นมาได้

ทราบชื่อผู้สูญหายต่อมาคือนายอาริยะ อายุ 17 ปี ชาวจ.สุรินทร์ ซึ่งยังค้นหาไม่พบ ส่วนเพื่อนที่มาด้วยกัน อีก 3 คน อายุ 14-15 ปี เป็นนักเรียนชั้น ม.3  ชาวบ้านพร้อมกับอาสากู้ภัยสุรินทร์ได้ช่วยเหลือขึ้นมาได้

จากการสอบถามเพื่อนนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ตนเห็นกลุ่มนักเรียนชายชวนกันไปเล่นน้ำท่วมถนน ซึ่งมีน้ำท่วมไหลหลากลงกลางทุ่ง เห็นน้ำใสเลยได้ชวนกันไปเล่นน้ำ พร้อมกับได้หยอกล้อกัน แต่เกิดพลาดลื่นไปยังขอบถนนติดกับทุ่งนา ทำให้นายอาริยะ ได้ถูกกระแสน้ำพาร่างไหลลงทุ่งนา เพื่อนทั้ง 3 คนที่เล่นด้วยเห็นจึงได้กระโดดลงไปช่วย  แต่ทนแรงกระแสน้ำไม่ไหว ได้ประคองตัวไปเกาะอยู่บริเวณเนินต้นไม้กลางทุ่งนาที่น้ำท่วม ชาวบ้านเห็นต่างรีบเข้าไปช่วยเด็กทั้ง 3 คน และรีบนำส่งโรงพยาบาลสุรินทร์ก่อนจะไปแจ้งผู้ใหญ่และเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ ส่วนนายอาริยะ ที่ได้จมน้ำหายไปกับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว

ขณะที่ทีมค้นหาใต้น้ำหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ เผยว่า อุปสรรคคือการแจ้งจุดจมที่ไม่แน่นอน รวมถึงต้นข้าวที่จมน้ำ เป็นอุปสรรคเช่นกัน ก่อนใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการค้นหา ก่อนสลับกับอีกทีม ปัญหาคือ ทั้งลมและฝนที่ตกลงมา ระดับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บรรดาญาติพี่น้องต่างพึ่งพิธีแบบโบราณจุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ขอให้เจอร่างผู้สูญหายเร็วๆ  ท่ามกลางบรรดาทีมหน่วยกู้ภัย  กู้ชีพ จากหลายหน่วยมาช่วยกัน รวมถึงประชาชนจำนวนมากที่มาคอยให้กำลังใจ