ข่าวออนไลน์7HD

หมอเหรียญทอง โดนคุก 3 ปี ปรับ 3 แสน โพสต์หมิ่นสิระ ไอ้กุ๊ย หลักสี่

หมอเหรียญทอง โดนคุก 3 ปี ปรับ 3 แสน โพสต์หมิ่นสิระ ไอ้กุ๊ย หลักสี่
"หมอเหรียญทอง" โดนแล้ว! ศาลสั่งจำคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท โพสต์หมิ่นประมาท "สิระ" พาดพิง "ไอ้กุ๊ย หลักสี่" แต่ทำคุณงามความดีต่อสังคม รอลงอาญา 2 ปี ให้ลบโพสต์พร้อมลงโฆษณาหนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ 

"หมอเหรียญทอง" โดนแล้ว! วันนี้(28 ก.ย.2565) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ห้องพิจารณา 715 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีที่นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหน้า หรือ "หมอเหรียญทอง" ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 โดยวันนี้ "หมอเหรียญทอง" เดินทางมาฟังคำพิพากษา ขณะที่นายสิระ มอบหมายให้ทนายความมาฟังแทน

"หมอเหรียญทอง" ตกเป็นจำเลยคดีนี้ เนื่องจากจากกรณีเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2564 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "เหรียญทอง แน่นหนา" โพสต์ข้อความ ทำนองว่า "...ไอ้กุ๊ยหลักสี่..และข้อความว่า...มันไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริง ๆ ทั้งที่มันเป็นถึงประธานกรรมาธิการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร.." และข้อความอื่น ๆ ที่จำเลยกล่าวนั้นย่อมหมายถึงโจทก์และหากผู้ใดได้อ่านข้อความแล้วย่อมเข้าใจว่าเป็นการกล่าวถึงตัวโจทก์ทั้งสิ้น เนื่องจากโจทก์เป็นผู้ลงพื้นที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564 และคำว่า "ไอ้กุ๊ย" หรือ "กุ๊ย" มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ว่า คนเลว, คนไม่สุภาพไร้มารยาท, คนชั่วต่ำช้า โดยเจตนาใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยโพสต์ข้อความดังกล่าว เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 เป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จำคุกกระทงละ 1 ปี  และปรับกระทงละ 100,000 บาท รวม 3 กระทง คงจำคุก 3 ปี และปรับ 300,000 บาท แต่จำเลยประกอบคุณงามความดีแก่สังคมและประเทศชาติบ้านเมือง โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี กับให้จำเลยลบข้อความที่หมิ่นประมาทในบัญชีเฟซบุ๊กทั้งหมดและให้โฆษณาผลคำพิพากษาลงในหนังสือพิมพ์ฉบับใดฉบับหนึ่ง โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 332

ทั้งนี้ ภายหลังศาลพิพากษา "หมอเหรียญทอง" มีสีหน้ายิ้มแย้ม ได้นำเงิน 300,000 บาท มาจ่ายค่าปรับตามคำพิพากษา ก่อนจะเดินทางกลับ