ธนาคารกรุงเทพ นำร่องขึ้นดอกเบี้ยทั้งฝากและกู้ หวังช่วยสกัดเงินเฟ้อ มีผลพรุ่งนี้

ธนาคารกรุงเทพ นำร่องขึ้นดอกเบี้ยทั้งฝากและกู้ หวังช่วยสกัดเงินเฟ้อ มีผลพรุ่งนี้

View icon 195
วันที่ 28 ก.ย. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ธนาคารกรุงเทพ ปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 0.15-0.50% ต่อปี และเงินกู้เพิ่มขึ้น 0.30-0.40% ต่อปี มีผล 29 ก.ย.นี้ ตามคาดการณ์ถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้น และเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะปรับสูงขึ้น

วันนี้ (28 ก.ย.65) นางรัชนี นพเมือง รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้เพิ่มขึ้น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2565  การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้ เกิดขึ้นหลังจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิดที่เริ่มคลี่คลายลง ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเข้าสู่ปกติ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อ ทำให้ กนง. ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งที่ 2 ตามการคาดการณ์ถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้น และเพื่อช่วยลดความเสี่ยงแนวโน้มของค่าเงินบาท และเงินเฟ้อที่จะปรับสูงขึ้นไปกว่านี้ ธนาคารกรุงเทพจึงปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้เพิ่มขึ้นให้สอดคล้องกับ กนง.

สำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากปรับเพิ่มขึ้น 0.15-0.50% ต่อปี

ส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อ มีดังนี้

-เอ็มแอลอาร์ (MLR) หรืออัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (Minimum Loan Rate) เพิ่มขึ้น 0.40% ต่อปี

-เอ็มโออาร์ (MOR) หรืออัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (Minimum Overdraft Rate) เพิ่มขึ้น 0.375% ต่อปี

-เอ็มอาร์อาร์ (MRR) หรืออัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี (Minimum Retail Rate) เพิ่มขึ้น 0.30% ต่อปี

ทั้งนี้ การปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มผู้ฝากเงิน และเพื่อเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบกับกลุ่มเปราะบาง ในด้านเงินกู้ ธนาคารจึงได้ปรับอัตราดอกเบี้ย MRR ในอัตราที่น้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อื่นๆ