เช้านี้ที่หมอชิต

อดีตสาว รง.ร้อง ถูกไฟคลอกจนพิการจากการทำงาน แต่นายจ้างเมินรับผิดชอบ จ.นนทบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - อดีตสาวโรงงานร้องขอความเป็นธรรม หลังรับหน้าที่ผสมสารเคมีแล้วเกิดไฟลุกท่วมตัวจนพิการ แต่สุดท้ายต้องแบกหนี้ค่ารักษาพยาบาลเกือบ 3 ล้านบาท เพราะนายจ้างปฏิเสธความรับผิดชอบ อ้างว่าเป็นผู้เสียหายเหมือนกัน

ผู้เสียหาย คือ น.ส.วิยะดา แสงจำหน่าย หรือ น้องอุ้ม อายุ 21 ปี เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมเล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นพนักงานผสมสารเคมีในโรงงานผลิตผงเชื่อมและแม่พิมพ์ ในตำบลพิมลราช อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

กระทั่งวันเกิดเหตุ 23 กรกฎาคม 2564 ขณะเข้าทำงาน เธอได้นำสารเคมี 2 ชนิด มาผสมกันเหมือนเช่นที่เคยทำ ปรากฏว่าครั้งนี้พอผสมสารเคมีเข้าด้วยกัน จู่ ๆ ก็เกิดประกายไฟพุ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เธอพยายามจะวิ่งหนีแต่เกิดเสียหลักล้มถูกไฟคลอกตัวบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลถูกไฟลวกตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แพทย์ต้องให้พักรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ โดยรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานกว่า 11 เดือน จึงได้กลับบ้านในสภาพที่กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถยืน เดิน หรือช่วยเหลือตัวเองได้อีก ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังต้องเซ็นรับผิดชอบหนี้สินค่ารักษาพยาบาลกับทางโรงพยาบาลเอง เป็นจำนวนเงินถึงกว่า 2.8 ล้านบาท โดยที่นายจ้างปฏิเสธความรับผิดชอบ

ในช่วงที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ทางโรงงานได้จ่ายเงินให้เดือนละ 9,500 บาท ก่อนจะงดจ่ายให้ในช่วงที่เธอกลับมารักษาตัวที่บ้าน เมื่อเธอสอบถามไป ทางเจ้าของโรงงานกลับบอกว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะเธอเป็นต้นเหตุ โรงงานก็เป็นผู้เสียหายเหมือนกัน แต่จะช่วยเหลือจ่ายค่าเยียวยาให้เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี ซึ่งเธอและญาติเห็นว่าไม่เป็นธรรม จึงเสนอขอค่าเยียวยาไป 1 ล้านบาท แต่ถูกปฏิเสธ จึงมาร้องขอความช่วยเหลือ

ด้าน ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะพาผู้เสียหายไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรี เพื่อให้ไปตรวจสอบโรงงานว่าปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานตามกฎกระทรวงแรงงานหรือไม่