สนามข่าว 7 สี

หญิงชาว สปป.ลาว ยื่นขอกระทรวงยุติธรรม คุ้มครองพยาน

สนามข่าว 7 สี - เพจสายไหมต้องรอด พาหญิงชาวลาวที่ถูกหลอกไปทำงานร้านอาหาร แต่กลับพาไปบังคับข่มขืนกระทำชำเรา เข้าร้องขอให้กระทรวงยุติธรรม ช่วยคุ้มครองพยาน เพราะยังกังวลเรื่องความปลอดภัย ขณะที่ผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

หญิงสาวสัญชาติลาว อายุ 18 ปี ผู้เสียหาย ที่ถูกชายคนหนึ่งล่อลวงไปทำงานร้านอาหาร แต่กลับถูกใช้มีดจี้ขู่บังคับและข่มขืน ภายในบ้านพักย่านบางบัวทอง ที่เข้าร้องทุกข์กับเพจสายไหมต้องรอดเมื่อวันก่อน ได้ไปร้องขอให้ กระทรวงยุติธรรม ช่วยคุ้มครองพยาน เพราะยังกังวลเรื่องความปลอดภัย

พี่ชายของผู้เสียหาย บอกว่า จากการพูดคุยกับน้องสาว ยอมรับว่ายังเป็นกังวล และหวาดกลัวมากจากเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะผู้ก่อเหตุได้ข่มขู่ และใช้กำลังทำร้ายร่างกาย จึงต้องการให้กระทรวงยุติธรรมช่วยดูแลความปลอดภัยให้ พร้อมกับจะขอรับการเยียวยาค่ารักษาพยาบาล และค่าตอบแทนความเสียหายด้วย

โดยเรื่องการเยียวยา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะส่งเรื่องไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรี ให้พิจารณาเยียวยาผู้เสียหายตามขั้นตอนของกฎหมาย ได้แก่การจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาล วงเงินไม่เกิน 40,000 บาท และค่ารักษาประโยชน์จากการขาดรายได้ รวมถึงค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ๆ ไม่เกิน 50,000 บาท โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการ ส่วนเรื่องการคุ้มครองพยาน ก็จะดำเนินการไปตามกฎหมายเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าทางคดี เมื่อวานนี้ พ่อและพี่ชายได้พาตัว นายปัญญา อายุ 34 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุล่อลวงบังคับข่มขืนผู้เสียหาย ไปเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง แล้ว

นายปัญญา ระบุว่า ได้เปิดร้านขายข้าวหมกไก่จริงที่ตลาดย่านบางแค โดยทำมานานกว่า 12 ปีแล้ว มีลูกน้องหลายคนทำงานด้วยกัน โดยตนไปเห็นข้อความประกาศหางานทำของผู้เสียหาย จึงเสนอให้มาทำงานที่ร้าน และนั่งแท็กซี่ไปรับมาที่ห้องพัก ซึ่งรอบบ้านที่อยู่ติดกันก็มีญาติของตนพักอาศัยอยู่ วันเกิดเหตุผู้เสียหายมาขอเงิน 2,000 บาท แลกกับการมีอะไรกับตนเอง จึงได้ร่วมหลับนอนกันก่อนจะให้เงินไป 400 บาท แล้วบอกว่าหลังทำงานขายอาหารเสร็จแล้วจะให้เงินที่เหลือ แต่ปรากฏว่าช่วงประมาณ 02.00 น. มีตำรวจมาถามหาผู้เสียหาย ซึ่งตนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี กระทั่งมาเห็นข่าวว่าผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตน

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญฯ และใช้กำลังประทุษร้ายฯ โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้, หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังฯ และข่มขืนใจฯ ก่อนนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดนนทบุรี ฝากขังตัวชั่วคราว ระหว่างการดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง