สนามข่าว 7 สี

แจงคลิปจับรถตู้-บังคับนักท่องเที่ยวลงรถ ในท่าอากาศยานภูเก็ต

สนามข่าว 7 สี - คนขับรถตู้รับจ้างที่จังหวัดภูเก็ต ร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม หลังเข้าไปรับนักท่องเที่ยว ที่จองผ่านแอปพลิเคชันหนึ่ง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานภูเก็ต จับดำเนินคดี ไปชมคลิปภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปจับ

คลิปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำมาโพสต์ พร้อมทั้งข้อความระบายความในใจแบบร่ายยาวเยียด ข้อความว่า "อะไรกันครับเนี่ย เฟียใช่ไหมครับ แล้วเจ้าหน้าที่การท่าทำแบบนี้เรียกว่าอะไรครับ เดินมาดักรถไม่ให้ไป แล้วมาเปิดประตูให้ลูกค้านักท่องเที่ยวลงจากรถ มันคืออะไรครับ นี่หรือเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ที่ผ่านมาจังหวัดมีนโยบายมาตลอดไม่ใช่เหรอครับว่าให้นักท่องเที่ยวใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันได้ ใช้ได้จริงมั้ยครับ?" ซึ่งจากในคลิปภาพจะเห็นสีหน้าหนึ่งในนักท่องเที่ยวผู้ชายที่นั่งอยู่ในรถ ถึงกับงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ก็จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการและพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ว่าทำเกินไปไหม

ชายขับรถตู้ที่ปรากฏในคลิป เปิดใจว่า ก่อนจะเกิดเรื่องไปส่งลูกค้าในท่าอากาศยานภูเก็ต ต่อจากนั้นมีลูกค้าเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันหนึ่ง เมื่อไปถึงบริเวณอาคารในประเทศ ประตู 1 ก็จอดรับลูกค้าชาวต่างชาติชายและหญิง 2 คน ขึ้นรถ เพื่อจะไปที่หาดกะตะ แต่จู่ ๆ มีเจ้าหน้าที่ 2 คน เดินมาขวางหน้ารถ และเดินอ้อมไปเปิดประตู บอกให้ลูกค้าลงรถ ทำให้ลูกค้าตกใจมาก และถามว่าไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเขาจะใช้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปฯ ไม่ได้ ทำให้ลูกค้าไม่พอใจลงรถ ลากกระเป๋าออกไปพื้นที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ทันที

ส่วนเขาเองถูกเปรียบเทียบปรับ 300 บาท (จากปกติปรับ 2,000 บาท) แต่ไม่ยอมจ่าย เพราะมั่นใจไม่ได้ทำผิด พ.ร.บ.การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย พ.ศ.2522 แต่สุดท้ายถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.สาคู ในข้อหาแสวงหาผลประโยชน์จากการท่าอากาศยาน

ขณะที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ชี้แจงว่า หลังเกิดประเด็นในโซเชียล ได้สั่งตรวจสอบพบรถตู้ป้ายทะเบียนภูเก็ต เข้ามาให้บริการรับผู้โดยสาร บริเวณประตู 1 ชานชาลา ขาเข้า อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จริง ซึ่งเป็นการเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน โดยขอชี้แจงว่า ท่าอากาศยานภูเก็ต เป็นเขตอากาศยานควบคุม การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 (2528) ออกตามความในพระราชบัญญัติการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย พ.ศ.2522 หมวด 2 ว่าด้วยเขตท่าอากาศยานควบคุม ที่ใช้วิธีการชักชวนผู้โดยสารอากาศยาน หรือผู้อื่น ให้ใช้บริการยานพาหนะที่มิได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากท่าอากาศยานภูเก็ต มีระบบการลงทะเบียน และฐานข้อมูลประวัติของผู้ขับขี่รถบริการสาธารณะที่ได้รับอนุญาตจากท่าอากาศยานภูเก็ต

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้ติดตั้งป้ายประกาศ บริเวณชานชาลาขาเข้า อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และอาคารผู้โดยระหว่างประเทศแล้ว เพื่อแจ้งให้ผู้โดยสาร และผู้มีส่วนได้เสียทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง