สนามข่าว 7 สี

ระดมกระสอบทรายกั้นน้ำมูล ทะลักท่วมปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา

สนามข่าว 7 สี - พายุดีเปรสชันโนรู เคลื่อนเข้าไทยเป็นที่เรียบร้อย ตลอดเมื่อวานนี้ทุกภาคเจอฝนตกหนัก

ระดมกระสอบทรายกั้นน้ำมูล ทะลักท่วมปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา
ที่จังหวัดนครราชสีมา ฝนตกโปรยปรายตลอดทั้งวัน ทำให้สถานการณ์น้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมือง พื้นที่เขตเศรษฐกิจ มีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบริเวณสะพานชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 มีน้ำล้นตลิ่งหลากท่วมถนน ร้านค้า และบ้านเรือน 2 ฝั่งลำตะคองระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำหลากมาจากพื้นที่สูง ทั้งอ่างเก็บน้ำห้วยยาง และตลาดเซฟวัน เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเร่งระบายน้ำให้ผ่านตัวเมืองโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะกระทบต่อชุมชนด้านล่าง เช่น ชุมชนคุ้มวงศ์ ชุมชนท่าตะโก หมู่บ้านวีไอพี และชุมชนข้างเคียงโรงพยาบาลมหาราช ต้องเร่งเก็บของขึ้นที่สูง เตรียมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย อำเภอพิมาย ทหารจำนวน 50 นาย ได้เร่งนำกระสอบทรายกว่า 8,000 กระสอบ ทำแนวป้องกันลำน้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 4 เครื่อง สำหรับสูบน้ำออกกรณีมีน้ำทะลักเข้ามา หวั่นโบราณสถานสำคัญของชาติพังเสียหาย โดยฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องได้ทำให้เกิดน้ำท่วมขังโดยรอบประสาทหินพิมายแล้วหลายจุด บางจุดระดับน้ำสูง 30-40 เซนติเมตร

น้ำป่าหลากท่วมย่านเศรษฐกิจ จ.ลพบุรี 
ที่จังหวัดลพบุรี เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้มีน้ำป่าที่ไหลมาจากเทือกเขาจีนแล เทือกเขาพุคา และน้ำที่ระบายมาจากอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมผิวการจราจร บริเวณแยกสัญญาณไฟแดงนิคมสร้างตนเอง เนื่องจากระบายไม่ทัน มีระดับน้ำสูง 10-40 เซนติเมตร ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของเมืองลพบุรี มีทั้งโรงงาน ห้างสรรพสินค้า และหมู่บ้านจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับชาวบ้านกว่า 20 คน ช่วยกันนำกระสอบทรายเสริมกั้นบ้านที่ริมถนน เพื่อป้องกันน้ำที่จะเข้าท่วมในตัวบ้าน

ขณะที่ อำเภอลำสนธิ และอำเภอชัยบาดาล ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ และจากจังหวัดนครราชสีมา ผู้นำชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ออกเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำและตรวจสอบปริมาณน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากมวลน้ำจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เริ่มไหลเข้ามาถึงรอยต่อแล้ว แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง คาดว่าใน 2 วันนี้ จะมีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง จึงได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือ 

ฝนตกหนัก น้ำเอ่อท่วมหลายอำเภอ จ.ปราจีนบุรี
ฝนที่ตกกระจายครอบคลุมทั่วพื้นอุทยานแห่งเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน รวมทั้งในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อำเภอนาดี มีปริมาณน้ำในอ่าง 85.77 เปอร์เซ็นต์ ทางโครงการจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากอ่างวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้บริเวณพื้นที่ชุมชนตลาดเก่าเทศบาลตำบลกบินทร์ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณถนนชุมชนตลาดเก่า น้ำท่วมสูง 60 เซนติเมตร ระยะทาง 600 เมตร ประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน  80 ครัวเรือน ทหารต้องเร่งวางแนวกระสอบทราย และช่วยขนย้ายสิ่งของบานเรือนประชาชนขึ้นที่สูง

ฝนกระหน่ำ น้ำท่วมหมู่บ้านและวัด จ.ชลบุรี
ที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวานนี้ (29 ก.ย.) ฝนตกก็ตกตลอดทั้งวันไม่แพ้กับจังหวัดอื่น ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนในอำเภอพานทอง หลายหมู่บ้าน โดยน้ำได้ไหลท่วมบ้านเรือนและวัดต่าง ๆ บางจุดท่วมสูงถึง 150  เซนติเมตร พระที่อาศัยอยู่ในวัดต้องช่วยกันขนย้ายข้าวของ เครื่องใช้ภายในวัดขึ้นไปอยู่ที่สูงกันอย่างชุลมุน พระวัดบ้านงิ้ว เปิดเผยว่า คืนวันที่ 28 กันยายน 01.00-02.00 น. ขณะกำลังจำวัดอยู่ ต้องตกใจได้ยินเสียงระฆังดังขึ้นกลางดึก ปลุกให้ตื่นมาช่วยกันขนของ ซึ่งเช้าวันที่ 29 กันยายน น้ำมาเร็วมาก น้ำท่วมสูงจนไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ ญาติโยมได้นำอาหารมาถวาย